Xuất khẩu bằng đường hàng không với điều kiện FOB

Tiêu đề:Xuất khẩu bằng đường hàng không với điều kện giao hàng là FOB được không?
Hỏi:Hiện nay công ty chúng tôi đang làm thủ tục xuất khẩu bằng đường hàng không, cửa khảu xuất là Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất? Tuy nhiên, đối tác nhập khẩu yêu cầu sử dụng điều kiện giao hàng FOB thay vì FCA. Xin hỏi Công ty chúng tôi có thể khai Hải quan xuất khẩu bằng đường hàng không với điều kiện giao hàng là FOB hay không? Kính mong các anh chị tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:Theo Incoterm 2010
1. Điều kiện giao hàng FOB: Free on Board-Giao hàng lên tàu, trách nhiệm của người bán hàng là phải giao hàng lên đến tàu, nghĩa là chịu trách nhiệm cẩu hàng lên tàu. Từ Free on board nói lên điều đó – và người bán hàng đã được miễn trách nhiệm khi đã giao hàng lên tàu.
Và điều kiện này FOB chỉ áp dụng đối với đường biển, không áp dụng cho đường hàng không.
2. Còn điều kiện FCA-Free Carrier-Giao hàng cho người chuyên chở
Người bán có nghĩa vụ giao hàng, làm thủ tục xuất khẩu cho đến tận khi giao cho nhà chuyên chở được chỉ định bới người mua tại điểm hoặc địa điểm đã được chỉ định. Sau khi bốc hàng lên phương tiện vận tải là người bán hết trách nhiệm.
Và điều kiện giao hàng FCA được áp dụng cho tất cả các phương thức vận tải.
Đề nghị quý công ty tham khảo 2 điều kiện giao hàng trên để áp dụng cho phù hợp.
Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *