Xin hỏi cách khai báo hàng hành lý cá nhân nhiều người

Tiêu đề:Xin hỏi cách khai báo hàng hành lý cá nhân nhiều người.
Hỏi:Xin hỏi cục HQ Tp HCM Hiện nay có rất nhiều ace đi lao động bên nước ngoài như Đài Loan và Hàn Quốc , Nhật bản ….. khi hết hạn về nước ace muốn chuyển tất cả về nước ……bao gồm : 1. Quần áo giày dép 2. Đồ dung gia đình 3. Xe đạp ,xe đạp điện 4. Tủ bàn ghế , giường kệ 5. Bánh kẹo , thực phẩm Mỗi người gửi khoảng 30 cân hàng ……nhiều người gửi chung về . Chúng cháu đóng chung 1 cont hàng cho nhiều người cùng một lúc như thế có được ko ? Cách khai báo như thế nào ? Khai báo từng người hay chỉ cần 1 người Đại diện ??? Vì cty chúng cháu có 1200 người ……. nếu hang hóa ko mang về thì lãng phí quá ……xin các chú hướng dẫn ạ . Xin cám ơn các cô chú và chúc cô chú nhiều sức khỏe .
Trả lời:Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh trả lời như sau:
I/ Về thủ tục hải quan:
– Điều 2 Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế” quy định:
  Đối tượng áp dụng
1. Đối với hành lý miễn thuế: Người nhập cảnh.
2. Đối với tài sản di chuyển:
a) Người nước ngoài đến công tác, làm việc tại Việt Nam;
b) Tổ chức, công dân Việt Nam kết thúc kinh doanh, làm việc ở nước ngoài về nước;
c) Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam;
d) Nguời Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam.
3. Đối với quà biếu, quà tặng, hàng mẫu: Tổ chức, công dân Việt Nam (không bao gồm người Việt Nam cư trú tại nước ngoài).
– Điều 4 Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, quy định: Định mức hàng hóa là tài sản di chuyển miễn thuế
Hàng hóa là tài sản di chuyển (gồm đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng, trừ xe ô tô, xe mô tô) của cá nhân quy tại Khoản 2 Điều 2 Quyết định này, định mức được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với mỗi đồ dùng, vật dụng là 01 (một) cái hoặc 01 (một) bộ…
Do đó, trường hợp người lao động ở nước ngoài hết hạn lao động ở nước ngoài, trở Việt Nam theo quy định của pháp luật thì được hưởng định mức miễn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định tại khoản 1 Điều 4 dẫn trên, bao gồm đồ dùng, vật dụng 01 (một) cái hoặc 01 (một) bộ để phục vụ sinh hoạt, làm việc (hàng đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng), trừ xe ô tô, xe mô tô.
Trường hợp nhập khẩu vượt định mức thì được phép nhập khẩu với điều kiện:
1. Hàng hóa phải đảm bảo các quy định của pháp luật về chính sách xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa tại thời điểm xuất khẩu, nhập khẩu.
2. Phải nộp đủ các loại thuế theo quy định của pháp luật đối với số lượng hàng hóa vượt định mức quy định.
II/  Về khai hải quan:
Việc khai hải quan được quy định tại Điều 29 Luật Hải quan ; Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP  và Điều 18 Thông tư  38/2015/TT-BTC. Theo đó, một tờ khai  hải quan được khai báo cho một vận đơn hàng hóa.
Việc hàng hóa của nhiều chủ hàng đóng chung trong 1 container để vận chuyển về Việt Nam phụ thuộc vào người gửi hàng và đại lý vận chuyển.
III/ Về hồ sơ hải quan: Căn cứ Điều 45 Nghị định 08/2015-NĐ-CP
Tổ chức, công dân Việt Nam đưa tài sản di chuyển về nước, khi làm thủ tục hải quan phải nộp:
a) Tờ khai hải quan: 02 bản chính;
b) Văn bản chứng minh việc hết thời hạn kinh doanh, làm việc ở nước ngoài hoặc trở về Việt Nam cư trú: 01 bản chụp;
c) Chứng từ vận tải trong trường hợp tài sản vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt: 01 bản chụp.
Đối với người nhập cảnh, trên tờ khai hành lý có khai báo hàng hóa gửi chậm, không cùng chuyến.
  Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đề nghị bạn nghiên cứu các quy định trên để thực hiện.
Trân trọng./.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *