Xác minh hàng gửi từ nước ngoài

Tiêu đề:Xác minh hàng gửi từ nước ngoài
Hỏi:Có người nhắn tin cho tôi nói là có người gửi thùng hàng từ hoa kỳ về cho tôi và nói tôi phải đóng 1000usd thì hải quan mới giao hàng. Tôi đã chuyển số tiền là là 20tr vnd rồi. Sáng hôm sau thì thông báo lại là người gửi cho tôi là 2000,000 usd nên tôi phải đóng thêm 3000usd nữa thì mới được nhận. Nếu không đóng thì hải quan sẽ thu hồi số tiền vào công quỹ. Tôi mong cục hải quan xác minh giúp tôi xem có hàng gửi về cho tôi là ĐINH THỊ THÊU không a. Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.!
Trả lời:CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN GIẢ DANH NHÂN VIÊN HẢI QUAN SÂN BAY ĐỂ LỪA ĐẢO
Từ giữa tháng 7/2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất triển khai đường dây nóng qua số điện thoại 0939.110.775 để tiếp nhận các phản ánh, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp và hành khách xuất nhập cảnh nhằm nâng cao chất lượng phục vụ dịch vụ công.
Qua hơn 2 năm triển khai, đường dây nóng đã tiếp nhận, xử lý kịp thời hàng ngàn phản hồi từ khách hàng cũng như các thông tin tố giác tội phạm. Trong đó nổi lên tình trạng giả danh nhân viên hải quan sân bay để lừa đảo. Có 2 hình thức phổ biến mà các đối tượng thường sử dụng:
1. Các đối tượng tội phạm sẽ thông qua các trang mạng xã hội để kết bạn, làm quen với người bị hại. Qua 1 thời gian nói chuyện sẽ tiến tới tình cảm, hứa hẹn cưới xin rồi thông báo sẽ gửi tiền hoặc quà có giá trị lớn cho người bị hại. Để tạo lòng tin, các đối tượng sẽ làm giả các bill hàng, chụp hình tiền, quà gửi cho người bị hại, thậm chí trước đó chúng sẽ gửi về những món quà nhỏ như thỏi son, chai nước hoa, mỹ phẩm… để người bị hại không nghi ngờ. Sau đó sẽ có những đối tượng khác gọi điện cho người bị hại, giả danh nhân viên hải quan sân bay hoặc nhân viên kho hàng thông báo cho người bị hại phải nộp tiền thuế, tiền phạt để được nhận hàng, không ít người vì quá tin tưởng vào mối quan hệ trên mạng đó và đã nộp tiền mà không mảy may nghi ngờ.
2. Các đối tượng thông báo cho người bị hại là sẽ về Việt Nam chơi kết hợp đầu tư hoặc về ra mắt gia đình… sau đó chụp hình vé máy bay (giả mạo) để hẹn người bị hại đến sân bay đón mình. Sau đó sẽ có những đối tượng khác gọi điện cho người bị hại, giả danh nhân viên hải quan sân bay thông báo đối tượng đang bị hải quan tạm giữ, phải nộp tiền phạt mới được thả người.
Tất cả các trường hợp trên, các đối tượng đều thông báo cho người bị hại phải nộp tiền qua tài khoản ngân hàng của một cá nhân nào đó, và điểm chung là người bị hại thường sinh sống rất xa sân bay Tân Sơn Nhất, không thể đến sân bay để kiểm tra nên sẽ dễ dàng nộp tiền để được gửi quà về tận nhà. Nếu người bị hại còn nghi ngờ, sẽ có người khác gọi điện xưng là nhân viên ngân hàng thúc giục nộp tiền nếu không sẽ huỷ chứng từ, trả hàng về lại nước ngoài, cộng thêm “người nhà” cũng nói phải nộp tiền gấp nên không ít người bị lừa. Có không ít trường hợp bị chúng lừa nộp tiền đến 3-4 lần mới phát hiện ra mình bị lừa.
Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khuyến cáo:
Nếu có bất cứ ai gọi điện thoại xưng là nhân viên hải quan yêu cầu nộp tiền thuế, tiền phạt thì tất cả đều là lừa đảo. Người dân nên tìm hiểu kỹ về thủ tục hải quan, không nên tin tưởng vào các mối quan hệ trên mạng xã hội để tránh bị lừa gạt. Mọi vướng mắc người dân có thể liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để được giải đáp thông qua các cách thức sau:
Số điện thoại: 0939.110.775
email: tsncustoms@gmail.com
hoặc: bophantuyentruyen.hqsbtsn@gmail.com
Loại hình:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *