Vướng mắc xuất xứ hàng hóa

Tiêu đề:Vướng mắc xuất xứ hàng hóa
Hỏi:Kính gửi: Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bạch Đằng gửi đến Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh nội dung như sau:
Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bạch Đằng (Sau đây gọi là Công ty Bạch Đằng) có ký hợp đồng số: 32/BĐ/CTL.Z751.B&D/2018 với và Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Xây Dựng Hòa Bình (Sau đây gọi là Công ty Hòa Bình)để thi công hạng mục “Cung cấp và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy” thuộc dự án khu dân cư Cityland Z751 Khu B&D – Chung cư CH2A-CH2B. Theo hồ sơ phê duyệt vật tư và thiết bị số CH2-HBC-MEP-FP-VT-008 và CH2-HBC-MEP-FP-VT-009 thì Công ty Bạch Đằng sẽ cung cấp các hàng hóa đầu phun Tyco có xuất xứ Anh, đầu báo khói Hochiki có xuất xứ Mỹ. Theo kế hoạch cung cấp hàng hóa ngày 06/04/2019 Công ty Bạch Đằng có nhập hàng hóa về công trình đầu phun Tyco xuất xứ U.K (Anh) và đầu báo khói loại thường Hochiki xuất xứ U.S.A (Mỹ). Tuy nhiên, giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) do Singapore cung cấp. Theo giải trình của Công ty Công nghệ và Thương mại An Phát là nhà nhập khẩu tại Việt Nam thì Công ty Lingjack Engineering Works PTE LTD tại Singapore là nhà phân phối ủy quyền của Tyco tại Singapore. Và Công ty Công nghệ và Thương mại An Phát nhập khẩu đầu phun từ Công ty Lingjack Engineering Works PTE LTD . Do đó C/O sẽ do phòng thương mại nước xuất khẩu cấp đó chính là Phòng Thương Mại Singapore. Theo giải trình của Công ty TNHH Nhật Nam là nhà nhập khẩu tại Việt Nam, Công ty Hochiki Asia Pacific PTE LTD tại Singapore phụ trách phân phối sản phẩm Hochiki cho thị trường Đông Nam Á. Do đó hàng Hochiki sẽ được vận chuyển từ nhà máy UK/USA/CA/JP đến Singapore trước khi xuất khẩu đến các nước trong thị trường này. Do đó C/O sẽ do phòng thương mại nước xuất khẩu cấp đó chính là Phòng Thương Mại Singapore. Ngoài ra, để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa Công ty Bạch Đằng có nộp cho Công ty Hòa Bình tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan). Trên tờ khai số 102572951460 có ghi nước xuất xứ của đầu báo khói Hochiki là US – U.S.A – B01 (Mỹ). Trên tờ khai số 102155744500 ghi rõ nước xuất xứ của đầu phun Tyco là GB – U KING – B01 (Anh). Tuy nhiên, Công ty Hòa Bình không chấp nhận C/O từ Singapore với lý do hàng hóa xuất xứ U.K (Anh) thì C/O phải do Anh cung cấp, xuất xứ U.S.A (Mỹ) thì phải do Mỹ cung cấp. Và thông tin nước xuất xứ trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan) cũng bị Công ty Hòa Bình bác bỏ vì không chứng minh được xuất xứ ban đầu của hàng hóa. Qua sự việc trên, Công ty Bạch Đằng kính đề nghị Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho ý kiến về các vấn đề sau:
– Nước Singapore đứng tên trên C/O trong trường hợp trên là có phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam.
– Thông tin ở ô số 7 Country of Origin of Goods (nguồn gốc xuất xứ) trên C/O và thông tin nước xuất xứ trên khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan) có chứng minh được nguồn gốc xuất xứ ban đầu của sản phẩm.
Công ty Bạch Đằng kính đề nghị Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh sớm có ý kiến để Công ty Bạch Đằng có thể tiến hành lắp đặt hàng hóa đáp ứng tiến độ của dự án. T
hông tin ý kiến phản hồi xin gửi về Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bạch Đằng tại địa chỉ 18 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.
Trân trọng.
Trả lời:Đối với vướng mắc của Quý công ty, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã có công văn trả lời số 1507/HQHCM-GSQL ngày 29/5/2019.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *