Vướng mắc nhập khẩu hóa chất Tetramethrin

Tiêu đề:Vướng mắc nhập khẩu hóa chất Tetramethrin
Hỏi:Chúng tôi doanh nghiệp : Cơ Sở H.DG – Địa chỉ : 147/17 Đường Tân Lập, Tổ 5, Khu phố 6, Phường Hiệp Phú, Q.9 HCM. MST :0302644064. DN Chúng tôi có nhập hóa chất Tetramethrin Tech 95% để sản xuất chế phẩm diệt côn trùng. Số lượng : 500 kg diễn biến sự việc như sau: 1/Ngày 30/5/14 đăng ký tờ khai HQ qua mạng, xuất trình hồ sơ giấy tại cảng ngày 02/6/2014 và giấy chứng nhận đăng lý lưu hành hóa, chất, chế phẩm diệt côn trùng . 2/ Ngày 9/6/14 Chúng tôi nhận được phiếu yêu cầu nghiệp vụ, yêu cầu doanh nghiệp chúng tôi phải xuất trình văn bản xác nhận nguyên liệu được phép nhập khẩu của Cục quản lý môi trường y tế theo khoản 5 điều 22 của thông tư 29/2011/TT-BYT Bộ y tế ban hành ngày 30/06/2011. Doanh nghiệp của Chúng tôi hoạt động kể từ ngày thành lập cho đến nay, đã qua nhiều lần đăng ký giấy chứng nhận đăng ký lưu hành và ngày đăng ký được cấp lần cuối là ngày 15/12/2010 hết hạn vào ngày 5/6/2014 nhưng thông tư 29/2011 được ban hành vào ngày 30/6/2011 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2012 nên Doanh nghiệp Chúng tôi không thể có được văn bản xác nhận nguyên liệu được phép nhập khẩu của Cục quản lý môi trường y tế ngay tại thời điểm này Phía HQ chi cục Cát lái đã dừng mọi thủ tục khai báo và thông báo cho DN phải bổ sung chứng từ như phiếu yêu cầu. DN Chúng tôi chỉ mới thực hiện khai báo qua mạng , đã xuất trình chứng từ giấy và nộp 1 phần thuế NK mà chưa làm các thủ tục khác tiếp theo như : kiểm hóa, xem hàng hóa trước ….đến nay (6/02/2015) lô hàng nói trên vẫn đang bị lưu kho tại cảng Cát Lái. Như vậy DN Chúng tôi có được thực hiện: Hủy tờ khai NK, xóa nợ thuế và xin hoàn thuế NK đã nộp và chuyển lô hàng cho DN khác có đủ điều kiện đứng tên NK. Hoặc hướng xử lý khác giúp DN Chúng tôi tháo gỡ vướng mắc này vì Chúng tôi đang thật sự khó khăn về áp lực chi phí lãi suất vay tiền hàng, phí lưu kho bãi, hoạt động sản xuất kinh doanh, sự hư hỏng của hàng hóa… đối mặt với việc mất vốn tiền hàng, phá sản và hệ lụy cả 1 gia đình không có công ăn việc làm. Xin Quý cơ quan tư vấn và hướng dẫn DN Chúng tôi phải thực hiện như thế nào ? Chân thành cám ơn !
Trả lời:Ngày 26/02/2015, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nhận được câu hỏi của cơ sở thông qua hệ thống hỏi đáp trực tuyến liên quan đến việc nhập khẩu hóa chất để sản xuất chế phẩm diệt côn trùng. Về vấn đề này, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh có ý kiến như sau:
Mặt hàng hóa chất nhập khẩu mà cơ sở HDG đã nêu là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện  theo Thông tư số 29/2011/TT-BYT ngày 30/6/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế, theo đó: Khi nhập khẩu hóa chất để sản xuất chế phẩm diệt côn trùng phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định hiện hành.
Việc hủy tờ khai, xóa nợ thuế và xin hoàn thuế thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi đăng ký tờ khai nhập khẩu. Do đó, Cơ sở liên hệ với Chi cục Hải quan Cát Lái để được xem xét giải quyết.
Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời để Doanh nghiệp biết./.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *