Vướng mắc chính sách mặt hàng, C/O

Tiêu đề:Vướng mắc chính sách mặt hàng, C/O
Hỏi:tôi là Giám đốc của một doanh nghiệp tại TP.HCM, tôi đang dự định nhập sản phẩm “Hạt chia” từ Úc về Việt Nam, sản phẩm đã được đóng gói 01 kg, (hình ảnh sản phẩm tôi dự định nhập khẩu theo đường link: https://www.ecofarms.com.au/product/absolute-organic-chia-seeds-1kg; tại VN có thể tham khảo link http://sieuthihat.vn/hat-chia-uc-organic-chia-seeds.html), sản phẩm có thể dùng ngay (ăn trực tiếp hoặc pha nước uống), không cần phải chế biến gì nữa.
Tôi đã tham khảo một số bạn bè trong lĩnh vực XNK thì có người hướng dẫn là áp mã HS nhóm 1207 (vì cho rằng đây vẫn chỉ là dạng quả hạt thô), người thì nói là áp mã HS nhóm 2106 (vì cho rằng đây là sản phẩm thực phẩm, đã qua chế biến, có thể sử dụng ngay được). Và họ hướng dẫn tôi là nếu áp mã HS nhóm 1207 thì tôi chỉ cần phải đăng ký kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm từ Chi cục kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu; còn nếu áp mã HS nhóm 2106 thì phải xin công bố sản phẩm từ Cục An toàn thực phẩm trước, sau đó khi nhập khẩu thì đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm từ QUATEST 3 hoặc Viện Vệ sinh an toàn thực phẩm. Quý Cục hỗ trợ tôi một số câu hỏi như:
1) Tôi được biết một số doanh nghiệp có xin công bố sản phẩm “Hạt chia” (tương tự hoặc giống hệt sản phẩm của tôi) từ Cục An toàn thực phẩm để nhập khẩu, khi hàng về chỉ cần đi đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm. Nếu như Cục An toàn thực phẩm chấp nhận cấp công bố sản phẩm thì phải coi đây là thực phẩm chịu sự quản lý của Bộ Y tế và tôi chỉ cần đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập khẩu, không phải đăng ký kiểm dịch sản phẩm; còn nếu như xem là sản phẩm phải kiểm dịch thực vật thì tôi phải cung cấp Giấy kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) của Úc, nhưng sản phẩm này bên Úc xem là thực phẩm đã đóng gói nên khó có Giấy Phytosanitary để cung cấp cho cơ quan kiểm dịch tại VN, còn nếu tôi có Giấy Phytosanitary của Úc thì tôi có cần phải xin Công bố sản phẩm từ Cục An toàn thực phẩm nữa không hay chỉ cần đăng ký kiểm dịch thực vật? Như vậy, tôi phải hiểu như thế nào là đúng để làm thủ tục hải quan cho phù hợp, để không vi phạm pháp luật.
2) Ngoài ra, trên sản phẩm tôi dự định nhập khẩu có thông tin “Packed in Australia with ingredients from South America…” nhưng mã vạch vẫn là của Úc (, như vậy, nếu tôi xin được C/O AANZ từ Úc thì tôi có được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt của C/O không? Nếu trên C/O AANZ có ghi mã HS nhóm 1207, mà cơ quan HQ áp mã HS nhóm 2106 thì tôi có được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt của C/O không?
Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Cục và mong sớm nhận được câu trả lời cụ thể.
Trả lời:– Căn cứ  Điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
– Căn cứ Quyết định số 2515//QĐ-BNN-BVTV ngày 26/6/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn:  Ban hành Bảng mã số HS của danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam.
– Căn cứ công văn số 2679/TCHQ-TXNK ngày 21/4/2017 của Tổng cục Hải quan hướng dẫn về việc phân loại mặt hàng hạt chia, chưa qua chế biến thì mặt hàng nêu trên có mã số 1207.99.90.
Mặt hàng hạt chia, chưa qua chế biến khi nhập khẩu  thuộc đối tượng phải kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn thực phẩm. Cơ quan Hải quan chỉ thông quan mặt hàng nêu trên khi doanh nghiệp nộp Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật.Lưu ý: Đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc diện kiểm dịch động thực vật, trước khi nhập khẩu đề nghị doanh nghiệp liên hệ với Cục Thú y hoặc Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để được hướng dẫn cụ thể.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *