VIFTA – HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – ISRAEL

VIFTA Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel

Hiện tại, Israel là đối tác thương mại lớn thứ 5 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Trung Đông (sau UAE và Thổ Nhĩ Kỳ) . Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Israel đạt  1,58 tỷ USD trong năm 2020 lên 1,89 tỷ USD trong năm 2021 và đạt 2,23 tỷ USD trong năm 2022, tăng 17,85% so với năm trước đó .

Sau quãng thời gian 7 năm với 12 phiên đàm phán , ngày 25/07/2023 tại Văn phòng Thủ tướng Israel , Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam  đã cùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA). Cùng A.N.T Shipping tìm hiểu nhé .

HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – ISREAEL ( VIFTA ) LÀ GÌ ?

VIFTA ( Viết tắt của tiếng anh là : Vietnam – Israel  Free Trade Agreement )

VIFTA là một hiệp định toàn diện, bao trùm nhiều lĩnh vực mà Việt Nam và Israel cùng quan tâm như thương mại hàng hóa, dịch vụ – đầu tư, quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh kiểm dịch động thực vật, hải quan, mua sắm chính phủ…

LỢI THẾ KHI KÍ KẾT HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – ISRAEL ( VIFTA )

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong Đông nam á kí kết hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel ( VIFTA ). Với việc đạt được các thỏa thuận tại tất cả các chương trong hiệp định, nhất là cam kết của hai bên về nâng cao tỉ lệ tự do hóa thương với  kỳ vọng rằng thương mại hai chiều sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc, sớm đạt mức 3 tỷ USD và cao hơn nữa trong thời gian tới.

Mặc dù quy mô dân số xấp xỉ 9,7 triệu người, nhưng hoạt động kinh tế và ngoại thương của Israel khá phát triển. Năm 2022, kim ngạch ngoại thương của nước này đạt 173 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 67 tỷ USD và nhập khẩu đạt 106 tỷ USD.

Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Israel, các mặt hàng như: lương thực , thực phẩm, đồ uống các loại, quần áo, giày dép, nội thất, hàng điện tử, thiết bị điện, hàng gia dụng, dược phẩm …. của Việt Nam sẽ khai thác thị trường này tốt hơn cả. Bởi chỉ riêng nhóm hàng tiêu dùng, mỗi năm Israel nhập khẩu khoảng 25 tỷ USD.

Năm 2022 , xuất khẩu cá ngừ sang Israel đạt 36,63 triệu USD, Israel đứng thứ 4 trong số 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam (sau Mỹ, Canada và Nhật Bản); xuất khẩu mực đông lạnh sang thị trường này đạt 23,22 triệu USD, thị trường lớn thứ 8; xuất khẩu tôm đông lạnh sang Israel đạt khoảng 21 triệu USD…

Hiệp định thương mại tự do VIETNAM - ISRAEL VIFTA
Biểu đồ kim ngạch xuất khẩu 2022 của VietNam

Khi FTA Việt Nam – Israel được ký kết, phê chuẩn và thực thi, sẽ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp thủy sản tăng cường hợp tác với khu vực Trung Đông thông qua cửa ngõ các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) . Đồng thời, coi các thị trường này là “bàn đạp” để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ với sức mua lớn hơn 1,4 tỷ dân…

Vì vậy , khi được ký hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel đã mở ra một thị trường mới , phát triển năng lượng cho ngành xuất khẩu của Việt Nam .

TỔNG KẾT LẠI HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – ISRAEL ( VIFTA ) :

Việc ký kết và triển khai thực hiện VIFTA sẽ tạo tiền đề thuận lợi để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng có thế mạnh của mình sang không chỉ Israel mà còn có điều kiện tiếp cận các thị trường khác tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Âu.

Đồng thời , hàng hóa và công nghệ của Israel sẽ không chỉ có cơ hội tiếp cận với thị trường trên 100 triệu dân của Việt Nam mà thông qua Việt Nam còn có cơ hội tiếp cận  .

DỊCH VỤ CƯỚC VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ , THỦ TỤC HẢI QUAN , CÁC DỊCH VỤ KHÁC :

Hiệp định thương mại tự do VIETNAM – ISRAEL ( VIFTA )

Công ty chúng tôi- A.N.T Shipping. tự hào là công ty dịch vụ đã làm quen với việc hỗ trợ doanh nghiệp làm công bố, tụ công bố. giấy phép kiểm dịch động vật, giấy phép kiểm dịch thực vật, kiểm tra chất lượng …

Dịch vụ khai báo/kê khai hải quan hàng gia công nhập khẩu, nguyên phụ liệu

Dịch vụ thủ tục khai báo/kê khai hải quan hàng gia công xuất khẩu

Với chi phí tốt nhất, dịch vụ tốt nhất dành cho quý khách hàng, nếu bạn là doanh nghiệp lần đầu tiên thực hiện, doanh nghiệp đang gặp khó khăn thì hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. xin cảm ơn!! Mọi thắc mắc bạn cứ liên hệ mình để được tư vấn thêm nha .

Liên hệ ngay để gặp Mr.Trung : 0934 933 707 Tel/zalo .

Email : Sales@antshipping.com.vn

Web : A.N.T Shipping

Xem thêm :

HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – EU (EVFTA)

Cước vận chuyển quốc tế từ Indonesia – Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *