V/v TKHQ thông quan VND

Tiêu đề:V/v TKHQ thông quan VND
Hỏi:K/g Quý CCHQ
Em hiện đang làm tại NH ACB tại bộ phận chuyển tiền thanh toán tiền hàng NK của DN. Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ thanh toán đã thường xuyên tiếp nhận từ DN nhập khẩu TKHQ thông quan bằng VND (TKHQ được duyệt thông quan sau khi giải phóng hàng/đưa hàng về bảo quản).
Cụ thể: TKHQ giải phóng hàng trị giá USD10.000 (tỷ giá USD/VND tại thời điểm duyệt giải phóng hàng là 22700đ, ngày giải phóng hàng là 20/6/2017), TKHQ thông quan ngày 30/9/17 có trị giá là 227.000.000đ (USD10.000*22700), các chi tiết về đơn giá hàng hóa cũng được quy đổi tương đương từ USD sang VND theo tỷ giá 22700 và các chi tiết khác đều phù hợp với nhau.
DN giải thích rằng họ được CCHQ hướng dẫn khai như thế để tránh ảnh hưởng đến trị giá tính thuế. TKHQ được kiểm tra trên hệ thống HQ đã thể hiện trạng thái “thông quan” và thể hiện trị giá tờ khai là VND
Vậy cho em hỏi trường hợp này thực tế có được CCHQ hướng dẫn ? Và TKHQ thông quan khai VND như vậy có phù hợp quy định HQ ?
Rất mong sự phản hồi của Quý CCHQ Xin chân thành cảm ơn
Trả lời: Phúc đáp vướng mắc của Ngân hàng ACB, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh trả lời như sau:
1.Việc khai báo đồng tiền thanh toán trên tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện theo hợp đồng thương mại giữa bên mua hàng và bên bán hàng tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan.
2.Tỉ giá thanh toán căn cứ  theo quy định tại Điều 21, khoản 3 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan có hiệu lực từ 15/3/2015, hiện tại tỷ giá USD được tính theo tỷ giá vào ngày thứ 5 tuần trước liền kề của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Cụ thể như sau:
“Tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng tiền nước ngoài dùng để xác định trị giá tính thuế là tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề hoặc là tỷ giá cuối ngày của ngày làm việc liền trước ngày thứ năm trong trường, hợp ngày thứ năm là ngày lễ, ngày nghỉ. Tỷ giá này được sử dụng để xác định tỷ giá tính thuế cho các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần.
Đối với các ngoại tệ không được Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.
Đối với các ngoại tệ chưa được công bố tỷ giá tính chéo thì xác định theo nguyên tắc tính chéo giữa tỷ giá đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.
Tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố là tỷ giá được đưa tin mới nhất trên trang điện tử của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”
Cơ quan hải quan không quy định riêng về đồng tiền thanh toán cho trạng thái tờ khai  mang hàng về bảo quản/ giải phóng hàng.
  Ngân hàng có thể nghiên cứu kỹ các quy định nói trên để thực hiện và liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để biết thêm chi tiết.
Trân trọng./.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *