Thủ tục XK đá granite

Tiêu đề:Thủ tục XK đá granite
Hỏi:Chào anh chị, em là Quỳnh ở công ty TNHH Tư vấn Cosmo. Anh chị giúp em giải đáp các thắc mắc về vấn đề xuất khẩu đá granite bên công ty em ạ. 1/ Mặt hàng XK: đá granite xẻ thô, quy cách 30cm*30cm*30cm, giao hàng tại nhà máy của công ty VN và xuất đi Nhật 2/ Thủ tục Hải quan truyền thống và điện tử làm như thế nào ạ? Bộ hồ sơ (cho cách làm truyền thống/điện tử)cần những giấy tờ gì và nơi nào cấp giấy tờ đó? 3/ Công ty em là công ty trung gian tìm đối tác VN cho công ty Nhật thì có thể đứng ra làm bộ hồ sơ này cho công ty Nhật không? Nếu không thì có cách nào khác ạ? 4/ Mặt hàng đá granite mô tả như trên có mã số thuế là bao nhiêu và thuế suất phải chịu tất cả là bao nhiêu ạ? Mong anh, chị trả lời sớm giúp em! Chân thành cảm ơn anh, chị
Trả lời:Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nhận được câu hỏi của Doanh nghiệp thông qua Hệ thống hỏi đáp trực tiếp về thủ tục xuất khẩu đá granite. Liên quan đến vấn đề này, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh có ý kiến như sau:
1. Về chính sách mặt hàng:
Do Doanh nghiệp chưa cung cấp thông tin về nguồn gốc khoáng sản nên đề nghị Doanh nghiệp nghiên cứu các quy định tại Thông tư số 04/2012/TT-BXD ngày 20/9/2012 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng để thực hiện.
Theo quy định tại Điều 4, Thông tư số 04/2012/TT-BXD ngày 20/9/2012 của Bộ Xây dựng thì khoáng sản được phép xuất khẩu làm vật liệu xây dựng phải đảm bảo điều kiện:
–  Khoáng sản thuộc danh mục được phép xuất khẩu phải đảm bảo điều kiện theo quy định tại Phụ lục 1 của Thông tư này và không thuộc danh mục khoáng sản làm vật liệu xây dựng không được phép xuất khẩu ban hành tại Phụ lục 2 của Thông tư này (trừ khoáng sản tạm nhập, tái xuất);
– Khoáng sản có nguồn gốc như sau:
+ Khoáng sản được khai thác từ các mỏ có giấy phép khai thác còn hiệu lực tại thời điểm khai thác do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyển cấp phép.
+  Khoáng sản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tịch thu và phát mại có chứng từ hợp lệ mua hoặc đấu giá.
+ Khoáng sản tạm nhập, tái xuất hoặc nhập khẩu để chế biến và xuất khẩu thực hiện theo quy định tại Luật Thương mại và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trường hợp này, doanh nghiệp phải có Tờ khai nhập khẩu chứng minh khoáng sản đã chế biến để xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu.
2. Nếu mặt hàng khoáng sản làm vật liệu xây dựng của Doanh nghiệp là khoáng sản được phép xuất khẩu thì:
a. Hồ sơ Hải quan được thực hiện theo quy định tại Điều 5, Thông tư số 04/2012/TT-BXD ngày 20/9/2012 của Bộ Xây dựng và Điều 12, Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
b. Thủ tục hải quan truyền thống thực hiện theo quy định tại Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính nói trên và thủ tục Hải quan điện tử thực hiện theo quy định tại Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại.
3. Về mã HS:
Mặt hàng đá granit, mới chỉ cắt bằng cưa hoặc cách khác, dạng khối thuốc nhóm 2516 mã số 25161210.
( Lưu ý: Việc phân loại mặt hàng trên chỉ mang tính chất tham khảo, để phân loại được chính xác cần phải căn cứ vào thực tế hàng hóa mà doanh nghiệp thực nhập)
Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời để Doanh nghiệp biết, nghiên cứu thực hiện./.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *