Thủ tục tạm xuất tàu mới sang Myanmar

Tiêu đề:Thủ tục tạm xuất tàu mới sang Myanmar
Hỏi:Kính chào Quý cơ quan, Doanh nghiệp chúng tôi là doanh nghiệp tư nhân có chức năng đóng tàu. Nay chúng tôi muốn xuất một con tàu sang công ty con của công ty chúng tôi tại Myanmar theo hợp đồng cho thuê tàu từ 3 – 5 năm (tàu không có vận hành, mới 100% chưa đăng ký lần nào). Tàu sẽ xuất phát từ Cảng TPHCM theo hình thức 2 tàu khác cập hông sang đến Myanmar. Kính mong Quý cơ quan tư vấn giúp chúng tôi quy trình và các thủ tục cần thiết để xuất được con tàu trên sang Myanmar; nếu làm thủ tục thì xuất theo loại hình gì và làm thủ tục tại chi cục HQ nào. Chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào.
Trả lời:Ngày 09/12/2014, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nhận được câu hỏi của Doanh nghiệp thông qua Hệ thống hỏi đáp trực tuyến về việc thủ tục tạm xuất khẩu tàu mới theo hợp đồng cho thuê. Liên quan đến vấn đề này, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh trao đổi như sau:
1/ Thủ tục xuất khẩu:
Hồ sơ hải quan xuất khẩu tàu thực hiện theo quy định tại Điều 35 Nghị định số 161/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển và hướng dẫn tại Điều 53 Thông tư 128/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính. 
2/ Loại hình xuất khẩu:
Căn cứ Điều 13 Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ thương nhân được tạm xuất, tái nhập các loại máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải để sửa chữa, bảo hành, sản xuất, thi công, cho thuê theo các hợp đồng sửa chữa, bảo hành, sản xuất, thi công, cho thuê với nước ngoài. Như vậy, doanh nghiệp mở tờ khai theo loại hình tạm xuất – tái nhập, doanh nghiệp làm thủ tục tạm xuất, tái nhập tại Chi cục Hải quan cửa khẩu. Thời hạn tạm xuất, tái nhập thực hiện theo thỏa thuận của thương nhân với bên đối tác và đăng ký với Chi cục Hải quan cửa khẩu.
Doanh nghiệp có thể tìm nội dung các văn bản đã nêu ở mục VĂN BẢN PHÁP LUẬT trên Cổng thông tin điện tử Hải quan theo địa chỉ http://www.customs.gov.vn.
  Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trao đổi để Doanh nghiệp biết./.
 
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *