Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc thực vật.

Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc thực vật.

câu hỏi : kính gửi ban tư vấn cho chúng tôi câu hỏi như sau: chúng tôi muốn nhập một lô hàng thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ thực vật, và sản phẩm này chưa có đơn vị nào nhập khẩu vào thị trường Việt Nam, có thể nói đây là sp mới hoàn toàn. xin được tư vấn cho chúng tôi làm sao để nhập khẩu được lô hàng ?

Trả lời: Đây là bài viết mà một bạn đã làm và hiểu thực tế lô hàng nên chúng tôi đưa lên đây hy vọng có thể giúp cho bạn đọc.

Thức ăn chăn nuôi là mảng nhập khẩu mà mình thấy khó khăn và phức tạp nhất. Trãi nghiệm thực tế thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cho khách hàng, tìm được cái khó cái hay của thủ tục này. Nay mình xin chia sẻ với các bạn thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ thực vật.

Nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ thực vật mà công ty dự định nhập về xem có nằm trong danh sách dưới đây hay không (Mục 2 nhé)? Nếu sản phẩm của bạn không có mục 2 này thì chắc chắn bạn sẽ không được phép nhập khẩu.

TTNguyên liệu
1Nguyên liệu có nguồn gốc động vật
1.1Nguyên liệu có nguồn gốc thủy sản:Cá, tôm, cua, động vật giáp xác, động vật nhuyễn thể, thủy sản khác; sản phẩm, phụ phẩm từ thủy sản
1.2Nguyên liệu có nguồn gốc động vật trên cạn:Bột xương, bột thịt, bột thịt xương, bột huyết, bột lông vũ thủy phân, bột gia cầm, trứng, côn trùng, động vật không xương sống, sữa và sản phẩm từ sữa;sản phẩm, phụ phẩm khác từ động vật trên cạn, thịt bò Mỹ nhập khẩu
1.3Nguyên liệu khác có nguồn gốc động vật
2Nguyên liệu có nguồn gốc thực vật
2.1Các loại hạt và sản phẩm từ hạt
2.1.1Hạt cốc:Ngô, thóc, lúa mì, lúa mạch, kê,hạt cốc khác; sản phẩm, phụ phẩm từ hạt cốc
2.1.2Hạt đậu:Đậu tương, đậu xanh, đậu lupin, đậu triều,hạt đậu khác; sản phẩm, phụ phẩm từ hạt đậu
2.1.3Hạt có dầu:Hạt lạc, hạt bông, hạt lanh, hạt vừng, hạt điều,hạt có dầu khác;sản phẩm, phụ phẩm từ hạt có dầu
2.1.4Hạt khác
2.2Khô dầu:Khô dầu đậu tương, khô dầu lạc, khô dầu cọ, khô dầu hạt cải, khô dầu vừng, khô dầu hướng dương, khô dầu lanh, khô dầu dừa, khô dầu bông, khô dầu đậu lupin, khô dầu khác
2.3Rễ, thân, củ, quả:Rễ, thân, củ, quả (ví dụ khoai, sắn, cà rốt, củ cải, dong, chuối, mía, rau…); sản phẩm, phụ phẩm từ rễ, thân, củ, quả.
2.4Gluten:Gluten ngô, gluten mì, gluten thức ăn chăn nuôi, gluten khác
2.5Sản phẩm, phụ phẩm từ sản xuất, chế biến thực phẩm
2.5.1Sản phẩm, phụ phẩm từ sản xuất, chế biến mía đường và bánh kẹo:Rỉ mật, vụn bánh, sản phẩm, phụ phẩm khác từ sản xuất, chế biến đường và bánh kẹo
2.5.2Phụ phẩm từ sản xuất, chế biến cồn, rượu, bia:Bã rượu, bỗng rượu, bã bia, men bia, men rượu, sản phẩm khô của sản xuất cồn từ hạt cốc (DDGS) và phụ phẩm khác từ sản xuất, chế biến cồn, rượu, bia
2.5.3Sản phẩm, phụ phẩm từ sản xuất, chế biến thực phẩm khác:Bã dứa, bã đậu, bã sắn, bã mía; sản phẩm, phụ phẩm khác từ sản xuất, chế biến thực phẩm
2.5.4Tinh bột:Tinh bột gạo, tinh bột ngô, tinh bột sắn, tinh bột mì và tinh bột khác
2.6Thức ăn thô
2.6.1Cây, cỏ trên cạn:Cỏ tự nhiên, cỏ trồng, cây họ hòa thảo, cây họ đậu,cây, cỏ trên cạn khác và sản phẩm từ cây cỏ trên cạn
2.6.2Cây thủy sinh:Rong, rêu, tảo, bèo,cây thủy sinh khác và sản phẩm từ cây thủy sinh
2.6.3Phụ phẩm cây trồng:Rơm, rạ, trấu, lõi ngô, bẹ ngô,lá, thân cây trồng,phụ phẩm khác từ cây trồng
2.7Nguyên liệu khác từ thực vật
3Dầu, mỡ có nguồn gốc thực vật, động vật trên cạn, thủy sản
4Đường:Glucose, lactose, mantose và đường khác
5Ure làm thức ăn cho gia súc nhai lại, muối ăn (NaCl),bột đá, đá hạt, đá mảnh
6Nguyên liệu thức ăn truyền thống khác
Thông tư số 21 /2019/TT-BNNPTNT

Sau khi đã kiểm tra và có trong mục này rồi thì ok, coi như bước 1 bạn đã thành công là được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Bước 2 : Bước 1 ok rồi thì mình tới bước 2 này thôi, ở đây mình lại kiểm tra thêm 1 công văn nữa là sản phẩm của bạn cần có xin giấy phép kiểm dịch thực vật trước khi nhập khẩu vào Vn hay không.(Danh mục vật thể thuộc diện KDTV-cv 1328 Sep. 24, 2016)

Nếu sản phẩm bạn nhập về mà dính tên trong công văn này thì buộc bạn phải xin giấy phép kiểm dịch thực vật trước khi nhập vào Việt Nam.( giấy này do cục bảo vệ thực vật cấp)

Hồ sơ xin bao gồm:( hồ sơ có thể nộp về trực tiếp or nộp qua hệ thống 1 cửa quốc gia.)
1. Giấy phép đăng ký kinh doanh
2. Hợp Đồng Thương Mại
3. Đơn đăng ký theo mẫu
thời gian cấp phép khoản 1 tuần làm việc ( nên nhớ là có giấy này thì mới được phép nhập khẩu nhé, vì khi xin giấy này thì bên cục bảo vệ thực vật yêu cầu đối tác phải xét các chi tiêu theo yêu cầu phía Việt Nam và nó được thể hiện trên Phytosanitary đầu xuất khẩu, trong trường hợp trên giấy phép có thể hiện một số điều kiện cần thiết đáp ứng theo yêu cầu cua phía Vn nhưng khi hàng về trên giấy Phyto không thể hiện thì coi như hồ sơ bạn không hợp lệ ( THẬT SỰ NÊN CẨN THẬN CHỖ NÀY.)

Bước 3: CHO HÀNG VỀ VÀ TIẾN HÀNH KIỂM DỊCH + KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HÀNG NHẬP KHẨU THỰC TẾ.

Sau khi đã thỏa các điều kiện trên rồi thì hàng được cho về cảng để tiến hành kiểm dịch và kiểm tra chất lượng nhà nước.
Hồ sơ được nộp cho cơ quản kiểm dịch thực vật bao gồm: ( 2 bộ)
1. đơn đăng ký kiểm tra chất lượng và xác nhận chất lượng theo thông tư (3 bản)
2. Invoice, packing list, Giấy kiểm dịch đầu nước ngoài (phyto)
3.COA (certificate of analysis )
Nếu hàng bạn về HCM thì bạn nộp hồ sơ tại 28 Mạc Đỉnh Chi, cơ quan kiểm dịch phía nam.

Hồ sơ nộp cho cơ quan kiểm tra chất lượng nhà nước
1. Sau khi bạn nộp hồ sơ cho cơ quản kiểm dịch thì bên kiểm dịch sẽ trả lại bạn một bộ hồ sơ và 2 tờ đăng ký ( 1 Cho HQ và 1 cho cơ quan kiểm tra chất lượng) Hiện tại có rất nhiều cơ quan được phép chứng nhận chất lượng cho hàng nhập khẩu vì thế bạn nên chọn trung tâm nào rẻ về chi phí mà làm.

Bước 4 : hoàn thành đăng ký + tiến hành lấy mẫu thực tế + nộp hồ sơ cho Hải quan.
Tới bước này thì coi như là bạn đã đi tới 90% đoạn đường rồi, chỉ cần nộp các giấy tờ trên cho hải quan và cán bộ kiểm dịch + cơ quan kiểm tra chất lượng cùng lấy mẫu thực tế tại cảng để test lô hàng của mình theo chỉ tiêu TCVN, hàng bạn sẽ được giải phóng về kho và chờ kết quả đạt chất lượng của cơ quan, nếu mọi thứ ok thì nộp chứng thư kiểm tra đạt chất lượng cho hải quan để cơ quan hải quan thông quan.

Bước 5: Nếu 4 bước trên không hiểu thì nên gọi bước 5 theo số 0938244404 để được giải đáp thắc mắc thêm. Xin cảm ơn !!!

Share is Giving !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *