Thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh (Heo, Bò, Gà, Cừu…)

Thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh mới nhất

Hỏi : Doanh nghiệp chúng tôi đang muốn nhập khẩu lô hàng thịt đông lạnh từ Mỹ về nước. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang thắc mắc về thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh để giảm chi phí, thời gian nhanh,..Vì vậy hôm nay doanh nghiệp chúng tôi mong được mọi người giải đáp những băn khoăn của doanh nghiệp mới, lần đầu tiên nhập, để bên tôi hoàn thành nhập khẩu. Xin chân thành cảm ơn.

Trả Lời.

Xin chào!

Sau khi nghe những thắc mắc của quý vị, bên chúng tôi đã quyết định sẽ chia sẻ những thông tin cũng như kinh nghiệm làm thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh về nước. Tuy nhiên, mặt hàng thịt đông lạnh không phải là một mặt hàng dễ nhập khẩu về nước. Vì vậy các bạn hãy chú ý những thông tin dưới đây nhé!

Để có thể nhập khẩu thành công thịt bò Úc nhập khẩu đông lạnh về nước, doanh nghiệp nào cũng phải trải qua những bước sau:

Bước 1: Kiểm tra đối tác đã đăng ký mã code xuất khẩu vào thị trường Việt Nam hay chưa ?

Đây là một trong những bước hết sức quan trọng trong quá trình bạn làm thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh về Việt Nam. Việc kiểm tra đối tác đã có đăng ký mã code hay chưa ? giúp bạn chắc chắn rằng lô hàng của mình có được chấp thuận về nước hay không.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần nhận biết rằng không phải sản phẩm thịt đông lạnh nào cũng được phép nhập khẩu về nước. Bởi vì Việt Nam có một danh sách riêng những doanh nghiệp có mã code nhập khẩu hàng hóa về nước ta. Vì vậy hãy chú ý điều này nhé! Bò một nắng
Danh sách 24 nước được nhập khẩu thịt vào Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu bò úc
Thủ tục nhập khẩu bò úc

Vậy bạn đã hiểu rõ code xuất khẩu là gì chưa ? Code xuất khẩu có nghĩa đối tác của bạn làm các quy trình về nhà xưởng, sản xuất, điều kiện giết mổ và các giấy tờ liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó, doanh nghiệp đối tác đăng ký với cơ quan quản lý bên nước ngoài. 

Và chính cơ quan quản lý tại nước ngoài đó sẽ liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý tại Việt Nam để cùng nhau thống nhất cũng như ký kết các điều kiện, thông tin lô hàng khi bán vào Việt Nam.( quy định dựa trên thông tin mẫu healthy Certificate ) bò hun khói Kon Tum

Nếu các điều khoản trên được nước mình chấp nhận thì đối tác của bạn được phép xuất khẩu thịt đông lạnh về nước mình và có mã Code: AQ222222 ( đây là mình đang lấy ví dụ nhé).

Bước 2: Kiểm tra mã code và làm các bước tiếp theo

Nếu như đối tác của bạn đã có code nhập khẩu thịt đông lạnh về nước mình thì bạn chuyển sang bước 3.  Tuy nhiên vì bạn là doanh nghiệp, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

Trong quá trình bạn liên hệ với đối tác nước ngoài, bạn sẽ có 02 dạng: Thương mại hay còn gọi là Trading company hoặc là nhà máy( Factory ). Tuy nhiên mã code chỉ được cấp cho nhà máy vì vậy bạn hãy hỏi đối tác thật kỹ vấn đề này nhé.

Bước 3: Xin giấy phép kiểm dịch từ cục Thú Y

Để xin giấy phép kiểm dịch thành công, thì doanh nghiệp cần những chứng tờ sau đây:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Form mẫu Healthy Certificate.
 • Mẫu đơn xin phép kiểm dịch ( mẫu theo thông tư số: 25/2016/TT-BNNPTNT).
Nhập khẩu thực phẩm đông lạnh
Nhập khẩu thực phẩm đông lạnh

Tất cả các hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến  Cục thú y – Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn – số 15/78 đường Giải Phóng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội.

Trong thời gian 3-5 ngày làm việc, cục sẽ có phản hồi cho doanh nghiệp cũng như những điều cần lưu ý trên giấy phép nhập khẩu thịt đông lạnh. ( hiện tại đã làm hồ sơ qua hệ thống một cửa quốc giá )

Bước 4: Ký kết hợp đồng và cho hàng về cảng để tiến hành làm thủ tục hải quan, kiểm dịch

Sau khi bạn đã có giấy kiểm dịch rồi, bước tiếp theo bạn cho hàng về cảng để kiểm dịch cũng như thông quan hàng hóa. Giấy phép kiểm dịch sẽ có thời hạn là 3 tháng vì vậy bạn có thể có quyền xin lại và cũng sẽ cấp phép lại nếu hết hạn.

Nhập khẩu gà đông lạnh
Nhập khẩu gà đông lạnh

Về số lượng hàng nhập khẩu, doanh nghiệp bạn có thể tính toán được lượng nhập khẩu trong đó là bao nhiêu thì doanh nghiệp sẽ xin phép số lượng lớn hơn một lít để đảm bảo bạn không thiếu hàng hóa.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng có thể liên hệ với một số dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho bên quý doanh nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo tính nhanh, gọn, lẹ và tiết kiệm thời gian. Chi phí cho mỗi lần nhập khẩu là 2- 3tr/ tờ giấy phép.

Bước 5: Kiểm dịch thực tế và làm thủ tục hải quan

Khi hàng chuẩn bị cập bến thì bạn nên làm một bộ hồ sơ để đăng ký kiểm dịch tại cảng.

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch tại cục thú y của bạn bao gồm:

 • Invoice.
 • Packing of list.
 • Đơn đăng ký kiểm dịch tại cảng.
 • Heathy certificate. ( cực kỳ quan trọng)

Hồ sơ của bạn sẽ được nộp về 124 Phạm Thế Hiển, phường 2, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.

Nhập khẩu thịt lợn đông lạnh
Nhập khẩu thịt lợn đông lạnh

Sau khi đăng ký hồ sơ tại cơ quan thú ý thì hồ sơ của bạn sẽ được cán bộ lên danh sách lấy mẫu thực tế tại cảng khi hàng lên bãi container tại cảng.

Mẫu Vật sẽ được cán bộ thú y lấy thực tế để mang về phòng kiểm dịch kiểm tra chất lượng thịt ( có thể là kiểm vi sinh…) trong thời gian 3-5 ngày làm việc, bên cục sẽ ra thông báo cho bạn về kết quả đạt hay không đạt của vật phẩm.

Nếu như vật phẩm của bạn đạt, thì cục sẽ cấp chứng thư đặt chất lượng cho doanh nghiệp, và chứng thư này sẽ được mang xuống cơ quan hải quan để tiến hành thông quan lô hàng cho doanh nghệp ( hàng sẽ lưu lại tại cảng để đợi khi nào có kết quả đạt mới được kéo ra khỏi cảng nhé)

Trong trường hợp các vật mẫu của các bạn không đạt kết quả thì Luật Thú y sẽ test lại đợt 2 và trường hợp xấu nhất, doanh nghiệp có thể phải tái xuất trả về nước xuất khẩu.

Hồ sơ hải quan của bạn bao gồm:

 • Tờ khai hải quan điện tử
 • Bill of lading
 • Invoice
 • Packing of list
 • C.o form nếu có

Đơn đăng ký kiểm dịch và một số giấy tờ khác nếu có.

Loại hình kinh doanh
Loại hình kinh doanh

Với tất cả những thông tin ở trên, mình hi vọng các doanh nghiệp có thể nhập khẩu thành công hàng hóa về nước cũng như hiểu hơn về thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh. Và đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn nhé.

SHARE IS GIVING

Phone numbers: 0938244404 ( Zalo, Wechat, WhatsApp).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *