Thủ tục hải quan nhập hàng mậu dịch đối với doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

Tiêu đề:Về việc có được phép làm thủ tục hải quan nhập hàng mậu dịch đối với doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài
Hỏi:Công ty tôi là Công ty TNHH có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Nhật), thường mua hàng của phía công ty nước khác, nhập về Việt Nam và bán lại cho các công ty khác tại Việt Nam (Đa số phía nước ngoài sẽ gửi đường hàng không qua DHL cho chúng tôi). Vậy công ty chúng tôi có thể mua phần mềm khai báo hải quan điện tử và chữ ký số của công ty Thái Sơn, tự bản thân tiến hành khai tờ khai hải quan với loại hình hàng hóa mậu dịch được không? Hay chúng tôi phải xin giấy phép để tiến hành các thủ tục hải quan này? Hoặc phải nhờ các công ty thuộc dạng Đại lý (có giấp phép) làm giùm? Mong Chi Cục giải đáp giúp tôi. Trân trọng.
Trả lời:Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:
Trường hợp vướng mắc của doanh nghiệp được thực hiện theo các quy định sau:
– Căn cứ Điều 29 Luật Hải quan năm 2014 quy định về Người khai hải quan.
– Căn cứ Điều 5 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày  21/01/2015 của Chính phủ quy định về Người khai hải quan như sau:
Người khai hải quan gồm:
1. Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp chủ hàng hóa là thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý làm thủ tục hải quan.
2. Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc người được chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh ủy quyền.
3. Người được chủ hàng hóa ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh.
4. Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa.
5. Đại lý làm thủ tục hải quan.
6. Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trừ trường hợp chủ hàng có yêu cầu khác.
Đề nghị Công ty nghiên cứu văn bản trên và liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể/.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *