Thủ tục đăng ký XNK tại chỗ VNACCS

Tiêu đề:Thủ tục đăng ký XNK tại chỗ VNACCS
Hỏi:Công ty chúng tôi (Tư nhân Việt Nam) có ký hợp đồng mua bán vải lót với một Công ty ở nước ngoài. Theo chỉ định của công ty này thì công ty chúng tôi giao hàng cho công ty thứ 3 ở Việt Nam. (Hợp đồng ký 3 bên) Ghi chú thêm: – Vải lót trên do chính công ty sản xuất tại Việt Nam. – Nguyên vật liệu để sản xuất được mua ở thị trường nội địa. Hiện nay công ty chúng tôi thực hiện đăng ký tờ khai hải quan VNACCS tại Chi Cục Hải Quan Quản Lý Hàng Đầu Tư –HCM (02PG); Mã loại hình: B11, khi làm thủ tục thì Anh/chị nhân viên hải quan (đội làm thủ tục) có hai luồng ý kiến khác nhau.
Người thì hướng dẫn DN khai bên Đầu tư và có đưa ra ý kiến giải thích (bằng miệng) với DN như sau: Công ty thực hiện mua bán bình thường, Nguyên phụ liệu mua nội địa để sản xuất, không dính tới gia công gì ở đây hết mà khai bên Gia Công, vậy chỉ DN qua bên Đầu tư khai mới đúng. Đội thủ tục bên Đầu tư thì lại chỉ qua bên Gia Công khai, Công ty chúng tôi chạy qua chạy lại tốn rất nhiều thời gian nhưng cuối cùng tờ khai cũng chưa xong phần thủ tục, dẫn đến nguy cơ trễ thời gian giao hàng, Công ty sẽ bị đối tác phía nước ngoài phạt vi phạm hợp đồng thì DN chết mất.
Nói thêm công ty chúng tôi mua nguyên vật liệu trong nước, chủ yếu sản phẩm làm ra tiêu thụ thị trường nội địa, để tiếp tục phát triển hơn nữa, Công ty chúng tôi bắt đầu nghĩ đến việc xuất khẩu. Nay gặp phải trường hợp vướng mắc ở khâu mở tờ khai xuất khẩu tại chỗ theo VNACCS như nêu trên.
Vì vậy những thắc mắc trên nay Cty chúng tôi làm công văn này gởi đến Cục Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh hỏi trường hợp của Cty chúng tôi phải đăng ký tại Chi Cục Hải Quan nào? Đầu Tư hay Gia Công và cho biết Mã loại hình để công Cty có cơ sở thực hiện. Công ty Minh Anh lúc nào cũng mong muốn làm đúng pháp luật vì vậy Công ty chúng tôi rất mong sớm nhận được hồi đáp từ Quý cơ quan có thẩm quyền, để thực hiện cho đúng và tạo điều kiện, giúp đỡ cho cty Minh Anh nói riêng và những doanh nghiệp vừa và nhỏ nói chung có được cơ hội xuất khẩu, góp phần đem lại nguồn thu ngoại tệ cho đất nước.
Xin trân trọng cảm ơn.
Trả lời:Về thủ tục đăng ký XNK tại Cục Hải quan TP.HCM trả lời như sau:

Căn cứ Điều 86 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ gồm:
a) Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP;
b) Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;
c) Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

2. Địa điểm làm thủ tục hải quan:
Thủ tục hải quan xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ thực hiện tại Chi cục Hải quan thuận tiện do người khai hải quan lựa chọn và theo quy định của từng loại hình.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh trả lời để công ty biết và thực hiện 
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *