Thắc mắc về áp mã HQ sản phẩm Sốt Đường nâu

Tiêu đề:Thắc mắc về áp mã HQ sản phẩm Sốt Đường nâu
Hỏi:Nhờ cục tư vấn giúp về mã HS code như sau, công ty chúng tôi nhập khẩu mặt hàng Sốt đường nâu- Brown Sugar sauce, – (Thành phần sản phẩm: đường fructose, đường nâu, hương caramel, bột caramel…) tuy nhiên khi áp mã 17029091 thì không được chấp nhận và được yêu cầu phải khai báo lại theo mã 21039019. vậy cho tôi hỏi yêu cầu áp mã như vậy là đúng hay sai. Sản phẩm chúng tôi là dạng caramel syrup đường chứ không phải sốt gia vị. Xin cảm ơn.
Trả lời:Nội dung trả lời:
1/ Hướng dẫn phân loại hàng hóa:
Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Luật Hải quan  số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2014:“Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi, mã số của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam”.
Căn cứ Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính Phủ;  Nghị Định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/04/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ; Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính;  Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu; Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính Phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan;
Căn cứ Thông tư 65/2017/TT-BTC ngày 27/06/2017 về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Do quý Công ty cung cấp không đủ thông tin cụ thể theo qui định tại điều 26 Luật Hải quan nên cơ quan hải quan chưa có đủ cơ sở để hướng dẫn phân loại, áp mã số hàng hóa chính xác.
Tuy nhiên, Công ty nghiên có thể cứu tham khảo nội dung nhóm 17.02: “- Đường khác, kể cả đường lactoza, mantoza, glucoza và fructoza, tinh khiết về mặt hoá học, ở thể rắn; xirô đường chưa pha thêm hương liệu hoặc chất màu; mật ong nhân tạo, đã hoặc chưa pha trộn với mật ong tự nhiên; đường caramen..”
Tham khảo nội dung chú giải chi tiết HS 2012, 2017 nhóm 17.02
“ … (4)Đường fructoza (C6H12O6) có nhiều, với glucoza, trong các loại quả ngọt và trong mật ong. Người ta sản xuất đường fructoza bằng phương pháp công nghiệp từ đường glucoza thương phẩm (ví dụ, xirô ngô), từ đường sucroza hoặc bằng sự phân huỷ chất inulin, chiết xuất từ rễ cây hoa huệ và cây a-ti- sô Jerusalem. Đường fructoza ở dạng đường cát kết tinh, hơi trắng hoặc ở dạng xirô rất đặc (xem phần (B)); đường fructoza ngọt hơn đường thường (sucroza) và đặc biệt thích hợp cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Nhóm này bao gồm cả đường fructoza thương phẩm cũng như đường fructoza tinh khiết về mặt hoá học…).
  (D)ĐƯỜNG CARAMEN
Đường caramen là chất có màu nâu, không kết tinh được và có mùi thơm. Nó có thể ở dạng chất lỏng ít nhiều giống như xirô, hoặc dạng rắn, thường ở dạng bột.
Chúng thu được từ sự nhiệt phân kéo dài của đường, ở nhiệt độ từ 120°c đến 180°c, từ các loại đường (thường là glucoza hoặc sucroza) hoặc từ mật đường.
Tuỳ theo quy trình chế biến, toàn bộ loạt sản phẩm thu được từ đường (hoặc mật đường) chưng thành caramen với hàm lượng đường, tính theo sản phẩm khô, thường cao (khoảng chừng 90%), đến đường caramen “màu”, với hàm lượng đường rất thấp.
Đường hoặc mật đường chưng thành caramen được dùng làm hương liệu, nhất là trong món tráng miệng có đường, kem hoặc bánh ngọt. Đường caramen màu, bởi vì chứa mức độ tương đối cao sự chuyển biến của đường thành melanoidin (chất màu), được dùng như chất màu trong, ví dụ, sản xuất bánh bích quy, trong công nghiệp sản xuất bia rượu và chế biến một số đồ uống không có cồn.”
Công ty có thể nghiên cứu tham khảo nội dung nhóm 21.03: “- Nước xốt và các chế phẩm làm nước xốt; đồ gia vị hỗn họp và bột canh hỗn họp; bột mịn và bột thô từ hạt mù tạt và mù tạt đã chế biến..”
Tham khảo nội dung chú giải chi tiết HS 2012, 2017 nhóm 21.03
“(A) NƯỚC XỐT VÀ CÁC CHẾ PHẨM ĐỂ LÀM NƯỚC XỐT; ĐỒ GIA VỊ HỖN HỢP VÀ BỘT CANH HỖN HỢP
Nhóm này bao gồm các chế phẩm, thường có đặc điểm chủ yếu là gia vị, được dùng để làm dậy mùi của một số món ăn (thịt, cá, salat…), và được làm từ nhiều thành phần (trứng, rau, thịt, trái cây, bột mịn, tinh bột, dầu ăn, giấm, đường, gia vị, mù tạt, hương liệu…). Nước xốt thường ở dạng lỏng và các chế phẩm để làm nước xốt thì ở dạng bột, chỉ cần thêm sữa, nước… là thu được nước xốt.
Nước xốt thường được cho vào thực phẩm khi chế biến hoặc khi ăn. Nước xốt có hương vị, độ ẩm và tương phản về cấu trúc và màu sắc. Nước xốt cũng có thể được trình bày như một vật trung gian để đựng thức ăn, ví dụ, nước xốt velouté của món gà kem. Gia vị lỏng (nước xốt đậu tương, nước xốt hạt tiêu, nước mẳm) được sử dụng cả là thành phần trong nấu ăn. và cả gia vị tại bàn.
Nhóm này cũng bao gồm các chế phẩm nhất định dựa trên rau hoặc quả, chủ yếu ở thể lỏng, thể nhũ tương hoặc huyền phù và đôi khi có các mẩu vụn rau hoặc quả nhìn thấy được. Các chế phẩm này khác với rau hoặc quả đã chế biến hoặc bảo quản của Chương 20 ở chỗ chúng được sử dụng như các loại nước xốt, tức là như một thành phần đi kèm với thực phẩm hoặc trong chế biển một số món ăn nhất định, nhưng không phải để ăn một mình.
Gia vị hỗn hợp và bột canh hỗn hợp có chứa các loại gia vị khác với gia vị và hỗn hợp của các nhóm từ 09.04 đến 09.10 ở chỗ chúng còn chứa một hoặc nhiều hương liệu hoặc các gia vị thuộc các Chương khác ngoài Chương 9 và với một tỉ lệ mà các sản phẩm hỗn hợp này không còn đặc tính cơ bản của gia vị theo nghĩa của Chương 9 (Xem phần Tổng quát của Chương 9).
Để thí dụ, ta có thể kể ra đây các sản phẩm thuộc nhóm này: nước xốt mayonnaise, các loại gia vị trang trí salad, nước xốt Béamaise, nước xốt bolognaise (có chứa thịt băm, cà chua nghiền nhuyễn, gia vị…), nước xốt đậu tương, nước xốt nấm, nước xốt Worcester (thường được làm với thành phần cơ bản là nước xốt đậu tương đặc, với gia vị trong dấm, thêm muối, đường, caramen và mù tạt), nước xốt cà chua nấm (ketchup cà chua)(chế phẩm từ cà chua nghiền nhuyễn, đường, giấm, muối và gia vi) và các loại nước xốt cà chua khác, gia vị cần tây và muối (hỗn hợp giữa muối ăn và hạt cần tây nghiền nhỏ), một số bột canh hỗn hợp dùng trong chế biến xúc xích, và các sản phẩm của Chương 22 (trừ các sản phẩm thuộc nhóm 22.09) được chế biến để dùng trong nấu ăn và vì vậy không the dùng làm đồ uống được (thí dụ: rượu vang để nấu nướng và cognac”
Để có cơ sở khai báo hải quan, đề nghị Công ty căn cứ hàng hóa thực tế nhập khẩu, nghiên cứu các quy định về phân loại hàng hóa nêu trên: căn cứ hồ sơ, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa thực tế nhập khẩu để phân loại, áp mã số phù hợp.
Trong trường hợp cần thiết Công ty liên hệ trực tiếp với cơ quan hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu để được hướng dẫn cụ thể. Hoặc công ty có thể sử dụng các dịch vụ giám định của các tổ chức giám định theo quy định của pháp luật theo khoản 3, Điều 3, Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
2. Hướng dẫn thủ tục xác định trước mã số:
Thủ tục và điều kiện xác định trước mã số quy định tại Điều 23, Điều 24 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính Phủ. Khoản 11, Điều 1 Nghị Định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/04/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ
Theo quy định trên thì trường hợp Công ty muốn xác định trước mã số của hàng hóa xuất khẩu thì phải gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan ( theo địa chỉ: Lô E3, đường Dương Đình Nghệ, Quận Cầu giấy, TP.Hà Nội) để được giải quyết đúng theo thẩm quyền.
Hồ sơ xác định trước mã số thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
    Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh hướng dẫn để Quý Công ty được biết.
Loại hình:Thuế xuất nhập khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *