Hà Tú Phấn asked 5 months ago

  Theo thông báo số 5807/TB-KV1 ngày 08/07/2020 Hải quan tại Chi Cục Hải Quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I – Cát Lái yêu cầu tạm dừng xuất lô hàng số tờ khai 303318198800/B11- Ngày 06/07/2020, chuyển kiểm tra 100% thực tế hàng hóa với lý do : nghi vấn sai tên hàng , mã số hàng hóa
 
         Về lô hàng này công ty chúng tôi đã mở tờ khai vào ngày 06/07/2020 và hoàn tất thủ tục thanh lý vô sổ tàu vào lúc 15h41 ngày 07/07/2020 nhưng mãi cho đến ngày 08/07/2020 thì mới nhận được thông báo của hải quan không cho xuất lô hàng như trên
 
         Công ty chúng tôi đã tiến hành các thủ tục để chuyển hàng hóa về bãi tập trung theo yêu cầu của hải quan, chúng tôi đã phải tốn nhiều thời gian và chịu rất nhiều chi phí phát sinh cho việc chuyển hàng hóa về bãi tập trung vì hàng đã được thanh lý và vào sổ tàu. Theo chỉ định của cơ quan hải quan, hàng hóa được đăng ký giám định tại Trung Tâm Kỹ Thuật Đo Lường Chất Lượng 3 và đã có kết quả số : 0336/N1.20/TĐ ngày 24/07/2020. Lô hàng đã mất hơn 15 ngày để chuyển cont về bãi và giám định hàng hóa .
 
  Sau đó chúng tôi có đăng ký xuất khẩu lô hàng số tờ khai 303398749530/B11- ngày 17/08/2020 luồng đỏ ( kiểm tra thực tế hàng hóa ) hàng đã kiểm tra thực tế và được chuyển qua bãi soi để soi hàng nhưng hải quan lại yêu cầu chúng tôi phải đi giám định hàng hóa .
 
Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay có đơn hàng đối với chúng tôi đã rất là khó khăn mà đơn hàng còn giao không đúng như thời gian thỏa thuận, công ty chúng tôi đã phải có những bồi thường cho khách hàng và tạm dừng các đơn hàng xuất khác vì mong muốn giải quyết và xác định chính xác hàng hóa về những nghi vấn của hải quan để tránh tình trạng phát sinh ngoài mong muốn . Công ty chúng tôi chỉ xuất khẩu mỗi mặt hàng “bột oxit sắt” này với khách hàng là HIMAG MAGNETIC CORPORATION. Theo như kết quả kiểm định thì mặt hàng này của chúng tôi không phải được sản xuất từ quăng sắt nên không phải là khoáng sản  thì nhờ cơ quan Hải quan hướng dẫn giúp chúng tôi quy định và thủ tục để xuất khẩu mặt hàng này . Công ty chúng tôi có gửi công văn đến Chi Cục Hải Quan Cảng Sài Gòn KV I  để được hỗ trợ và đã làm việc với chị Nguyễn Thị Chuyền – Phó đội trưởng – Đội hàng hóa xuất khẩu được giải đáp như sau “ theo như quy định thì mặt hàng này phải đi giám định mỗi lô hàng xuất khẩu , còn quy định nào thì doanh nghiệp tự lên trên mạng tra cứu , vấn đề này không liên quan gì tới tranh chấp về thuế nên chị ấy không cần trả lời bằng văn bản . Bây giờ công ty chúng tôi vô cùng hoang mang vì mỗi lô hàng cần giám định thì mất tới 2 tuần mới có kết quả , sau khi có kết quả thì mới được giải tỏa hàng hóa . Mất quá nhiều thời gian cho 1 lô hàng chưa tính thời gian hàng hóa vận chuyển mất thêm 3-4 ngày như vậy 1 tháng công ty chúng tôi chỉ xuất được 1 lô hàng cho khách hàng .  
Do vậy chúng tôi làm công văn này nhờ cơ quan hướng dẫn cụ thể dùm về quy định , thủ tục . Và hàng hóa đã được giám định nếu theo quy định công ty chúng tôi có sai xót thì sẽ bị phạt theo quy định nhưng ngược lại như lô hàng ngày 06/07/2020 kết quả giám định mặt hàng chúng tôi không sai thì những chi phí phát sinh, thiệt hại đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho công ty chúng tôi? Hàng hóa đã lấy mẫu chờ kết quả giám định thì có được xuất khẩu không ?       
 
  Kính mong Quý cơ quan Hải quan xem xét và đẩy nhanh thủ tục để công ty chúng tôi mau chóng giải quyết triệt để những lô hàng xuất đã ,đang và chuẩn bị xuất .