Máy lọc nước từ không khí Nhật Bản

Tiêu đề:Máy lọc nước từ không khí Nhật Bản
Hỏi:Kính gửi Quý cơ quan, Chúng tôi là công ty TERU Inc, nhà sản xuất Máy lọc nước từ không khí Nhật Bản. Hiện nay chúng tôi đang có kế hoạch phát triển thị trường nước ngoài cho sản phẩm này và Việt Nam là một trong những mục tiêu mà chúng tôi hướng đến. Tuy nhiên vì là sản phẩm mới chưa xuất hiện trên thị trường Việt Nam nên tôi có một số thắc mắc mong nhận được giải đáp của Quý cơ quan. 1. Mã HS code của sản phẩm khi nhập khẩu và mức thuế nhập khẩu áp dụng – Về cơ chế hoạt động, máy của chúng tôi được xếp vào nhóm Máy lọc nước. Tuy nhiên, đầu vào của máy là không khí. Điện và không khí, đó là yếu tố đầu vào cần và đủ để tạo ra nước uống. 2. Để phát triển sản phẩm, chúng tôi dự định mang sản phẩm mẫu (tri giá máy > 10tr, <30tr) đến giới thiệu với đối tác kinh doanh. Hàng mẫu đó sẽ được mang quay lại Nhật sau khi kết thúc chuyến công tác. Như vậy khi ở sân bay, chúng tôi phải khai báo như thế nào? Trong trường hợp khách hàng muốn mượn máy dùng thử một thời gian thì thủ tục sẽ như thế nào? 3. Đây là một sản phẩm được xếp vào nhóm điện gia dụng, vậy máy phải đáp ứng những điều kiện nào tiêu chuẩn an toàn điện/ tiêu chuẩn chất lượng nước khi nhập khẩu vào Việt Nam không? Cảm ơn Quý cơ quan đã lắng nghe những băn khoăn từ doanh nghiệp chúng tôi và mong nhận được phản hồi từ Quý cơ quan.
Trả lời:Ngày 19/10/2017, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nhận được câu hỏi của Doanh nghiệp thông qua Hệ thống hỏi đáp trực tuyến về việc nhập khẩu máy lọc nước. Liên quan đến vấn đề này, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trao đổi như sau:
Do Doanh nghiệp cung cấp thông tin không đầy đủ về hàng hóa (thành phần, cấu tạo, tính chất,…), không rõ mặt hàng của bạn đọc là máy lọc nước thông thường hay máy lọc nước có thêm các chức năng khác như đun nóng, lạnh,…Vì vậy, doanh nghiệp có thể tham khảo hướng dẫn tại các văn bản sau:
1/Mã số HS:
Để xác định mã HS của hàng hóa, Doanh nghiệp căn cứ vào:
+ Tài liệu kỹ thuật, thành phần, cấu tạo, tính chất lý, hóa, công dụng… của hàng hóa;
+ Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30 tháng 01 năm 2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;
+ Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 01 tháng 7 năm 2015 của Bộ Tài chính;
+ Sáu quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam dựa trên Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hoá (HS) của Tổ chức Hải quan thế giới tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC.
Với mặt hàng doanh nghiệp hỏi, doanh nghiệp tham khảo nhóm 8421.21. Máy và thiết bị lọc hoặc tinh chế chất lỏng.
2/Chính sách thủ tục:
– Quyết định số 1171/QĐ-BKHCN ngày 27/05/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc công bố danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trwóc khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ;
– Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Về thủ tục hải quan, thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 16; Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.
3/Tạm nhập tái xuất hàng mẫu để phát triển sản phẩm đến giới thiệu đối tác kinh doanh thực hiện theo quy định tại Điều 54 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ.
Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời để Doanh nghiệp biết, thực hiện./.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *