Máy bơm nước đã qua sử dụng

Tiêu đề:Máy bơm nước hàng đã qua sử dụng
Hỏi:Máy bơm nước chạy bằng dầu diesel không thùng cách âm. hàng đã qua sử dụng có được nhập khẩu về không. Hàng cũ đã qua sử dụng dưới 10 năm. Công suất 600hp Cho hỏi mã hs code tham khảo. Hàng xuất xứ trung quốc.
Trả lời:1. Hướng dẫn phân loại hàng hóa:
Việc phân loại hàng hóa phải căn cứ theo các quy định như sau:
Căn cứ Điều 26 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: “Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi, mã số của hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam”;
Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính Phủ: “Việc phân loại hàng hóa căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin về thành phần, tính chất lý, hóa, tính năng, công dụng của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”;    
Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;
Thông tư 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam;
Tham khảo chú giải Hệ thống hài hoà mô tả mã hàng hoá ( HS).
Căn cứ nội dung chương 84: “Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và thiết bị cơ khí; các bộ phận của chúng”.
Căn cứ  nội dung nhóm 84.13: “Bơm chất lỏng, có hoặc không lắp thiết bị đo lường; máy đẩy chất lỏng”.
Tham khảo chú giải HS 2017 nhóm 84.13:
“Nhóm này bao gồm các loại máy và thiết bị được dùng để nâng hay làm lưu thông liên tục một lượng chất lỏng (kể cả kim loại nóng chảy và bê tông dạng lỏng), dù chúng được vận hành bằng tay hoặc bằng một loại động lực bất kỳ, gắn liền hay không”.
Các máy thuộc nhóm này có thể được phân ra thành 5 loại sau đây tùy theo cách thức hoạt động của từng loại:
(A) BƠM HOẠT ĐỘNG KIỂU PISTON CHUYỂN ĐỘNG TỊNH TIẾN:
Loại này chủ yếu gồm các loại bơm chạy bằng piston, có nguyên tắc hoạt động dựa trên việc hút và đẩy theo hoạt động tịnh tiến của piston trong xi lanh; đầu vào và đầu ra được điều tiết bởi van. Bơm có tác động đơn khi chúng chỉ sử dụng một mặt đẩy của piston; và có tác động kép khi chúng sử dụng cả hai mặt của piston do đó sử dụng cả chiều tiến và lùi. Với loại bơm hút đơn giản, chất lỏng được đưa lên bằng lực hút và xả ra trong điều kiện áp suất thường. Với bơm “áp lực”, người ta sử dụng kỳ nén bên cạnh kỳ hút, để nén chất lỏng lên cao hoặc vào môi trường áp lực. Bơm nhiều xi lanh được dùng để tăng công sung. Các xi lanh có thể được lắp thành hàng hoặc theo hình sao:
Loại này bao gồm:
1)  Bơm kiểu màng. Bơm này có gắn một màng rung bằng kim loại, da, …(được làm rung trực tiếp hoặc thông qua chất lỏng) qua đó chất lỏng được đưa lên.
2)  Bơm có nệm dầu (được sử dụng để hút, bơm, di chuyển chất lỏng nhờn, a xít…). Trong loại bơm này, lưu chất không bị trộn lẫn với chất lỏng bơm đóng vai trò của màng ngăn.
3)  Bơm có nệm dầu (được sử dụng để hút, bơm, di chuyển chất lỏng nhờn, a xít…). Trong loại bơm này, lưu chất không bị trộn lẫn với chất lỏng bơm đóng vai trò của màng ngăn.
4)  Máy sử dụng lực hút hoặc nén của hai piston, như các loại bơm được thiết kế để bơm bê tông lỏng (bơm bê tông). Tuy nhiên, nhóm này không bao gồm các xe chuyên dụng được gắn bơm bê tông cố định (nhóm 87.05).
(B) BƠM HOẠT ĐỘNG KIỂU PISTON QUAY
Trong các loại bơm này, chất lỏng cũng được hút và xả ra dưới tác động của lực hút và lực nén, trong trường hợp này lực được tạo thành do bánh lệch tâm (cam) hoặc các chi tiết tương tự quay liên tục quanh trục của nó. Các chi tiết này có tiếp xúc, tại một hoặc nhiều điểm với thành bên trong của thân bơm, tạo nên các khoang chứa chất lỏng.
Theo tính chất của cơ chế quay của bơm, ta có thể phân loại như sau:
1) Bơm bánh răng. Chất lỏng được lưu chuyển bởi răng của các bánh răng có hình dạng đặc biệt.
2) Bơm cánh gạt, gồm một rô to có dạng một xi lanh quay chuyển động lệch tâm, có gắn thêm các cánh nhỏ trượt trên rãnh. Hoạt động quay cho phép các cánh trượt duy trì tiếp xúc với thành bên trong của khoang bơm và làm lưu chuyển chất lỏng. Loại này cũng gồm loại bơm, trong đó thay vào chỗ các cánh gạt, là các trục lăn hoặc một bánh có gắn cánh quay nhỏ hoặc bơm có gắn cánh quay trượt được gắn với thân bơm và tiếp xúc với một rô to chuyển động lệch tâm.
3) Bơm piston quay, với hai chi tiết tạo khoang lưu chuyền có tác động qua lại và quay bên trong thân bơm.
4) Bơm trục vít: Trong loại bơm này chất lỏng di chuyển theo chiều thẳng đứng trong thân bơm dưới áp lực của các dây xoắn ốc của nhiều chi tiết liên kết với nhau và cùng quay (bơm có hai hoặc nhiều vít, bơm có trục xoắn, bơm có vít xoắn vô tận).
5) Bơm nhu động. Loại bơm này có một ống mềm có chứa chất lỏng và chuyển động dọc theo thành trong của thân bơm và một cánh quay có gắn thêm một trục quay ờ mỗi đầu. Trục quay tạo nên áp lực lên ông làm cho chât lỏng lưu chuyên do chuyển động quay.
(C) BƠM LY TÂM
Trong loại bơm này, chất lỏng chuyển động quay nhờ tác động của các cánh bơm của phần quay (cánh đẩy), hoạt động này tạo ra lực đẩy chất lỏng hướng ra ngoài mặt biên của thân nạp hình khuyên có một cửa thoát được đặt tiếp tuyến. Thân nạp có thể còn được gắn thêm các guồng khác, còn được gọi là bộ phân tán, có tác dụng chuyển chuyển động năng của chất lỏng thành áp suất cao.
Trong các môi trường áp suất cao, bơm ly tâm đa tầng được sử dụng trong đó chất lỏng được dẫn vào các tầng thông qua nhiều bánh công tác trên một trục chung.
Bơm ly tâm có thể hoạt động bởi một động cơ điện hoặc động cơ đốt trong hoặc một tuabin. Do tốc độ quay lớn, loại này thích hợp để kết hợp trực tiếp, trong khi bơm quay hoặc bơm piston cần có một bộ giảm tốc.
Nhóm này cũng bao gồm các loại bơm đặt chìm, bơm tuần hoàn của lò sưởi trung tâm, bơm có bánh quay với rãnh, bơm có rãnh đứng và bơm có bánh công tác quay hướng tâm.
(D) CÁC LOẠI BƠM KHÁC
Nhóm này bao gồm các loại sau:
1) Bơm điện từ. Loại bơm này không có các bộ phận chuyển động, tại đó chất lỏng lưu thông nhờ tác động của hiện tượng dẫn điện. Loại bơm này không giống với một số loại bơm hoạt động kiểu piston chuyển động tịnh tiến nhất định, trong đó chuyển động lên xuống của piston được tạo bởi tác động của điện từ, hoặc hoạt động bởi hiện tượng cảm ứng điện từ.
2) Máy phun. Trong loại bơm này, động năng sinh ra từ một luồng áp suất lớn của nước, không khí, hơi nước…, được phun ra qua một ống, tạo nên lực hút và hiệu ứng làm lưu thông dòng chất lỏng. Loại máy này gồm một hệ thống phức tạp các ống tuy-e hội tụ và phân kỳ được đặt trong một ngăn kín, mà từ đó hệ thống các ống được đưa ra.
Bơm phun loại Giffard dùng để cung cấp nước cho nồi hơi và bơm phun dùng cho các động cơ đốt trong, hoạt động theo nguyên lý tương tự, cũng được xếp trong nhóm này
3) Bơm nhũ, (bơm khí nâng). Ở loại bơm này, chất lỏng được trộn lẫn với khí ở dạng nén trong ống thoát, sức kéo được tạo bởi độ đậm đặc của chất nhũ hoá giảm qua đó tạo nên lực nâng. Nếu khí nén là không khí, thì được gọi là bơm nhũ bằng không khí.
4) Một số loại bơm, trong đó chất lỏng được nâng lên nhờ áp suất của khí gas hoặc hơi nước tác động trực tiếp tới bề mặt của chất lông, như:
(a) Bơm có buồng đốt khí ga mà sử dụng sức nổ bởi loại nhiên liệu  phừ hợp hoặc khí ga để nâng chất lỏng.
(b) Bơm xung hơi nước, trong đó chuyển động của chất lỏng xảy ra do tác động của hơi nước đi vào buồng đẩy; lực hút được sinh ra từ sự giảm áp suất do sự ngưng tụ của hơi nước tại ngăn này.
(c) Máy đẩy (nâng) có buồng khí nén, là loại sử dụng khi nén.
(d) Búa thuỷ lực, trong đó sự gia tăng năng lượng do sự dừng lại theo chu kỳ và đột ngột của cột chất lỏng trong ống cấp được dùng để bơm một phần của chất lỏng ở ống xả”.
Ngoài việc phải căn cứ vào  tính năng hoạt động (như đã nêu trên), thì phải căn cứ vào công suất làm việc tính theo m3/h của bơm để từ đó xác định được mã số cụ thể của hàng hoá.
Do doanh nghiệp cung cấp không đủ thông tin nên cơ quan hải quan chưa có đủ cơ sở để hướng dẫn phân loại, áp mã số hàng hóa chính xác cho mặt hàng để từ đó xác định mức thuế của hàng hóa.
Đề nghị doanh nghiệp căn cứ vào các nội dung hướng dẫn nêu trên, căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và hàng hóa thực tế nhập khẩu để xác định mã số hàng hóa theo đúng quy định.3. Chính sách nhập khẩu và hồ sơ hải quan đối với mặt hàng bơm nước đã qua sử dụng:
3.1. Chính sách nhập khẩu:Căn cứ nội dung quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương thì mặt hàng máy bơm nước đã qua sử dụng không thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện. Tuy nhiên, theo Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ thì thiết bị đã qua sử dụng khi nhập khẩu phải phù hợp các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuổi thiết bị (tính theo năm) không vượt quá 10 năm kể từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu của máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Năm nhập khẩu là năm hàng hóa về đến cảng Việt Nam.
3.2. Về hồ sơ hải quan: Hồ sơ hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi bổ sung Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài Chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh trả lời để doanh nghiệp rõ.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *