Tiêu đề:Tư vấn mã số của mặt hàng ô tô chuyên dùng nâng người khuyết tật lên máy bay và ô tô chuyên dùng nâng xe suất ăn lên máy bay
Hỏi:Kính chào Cục Hải Quan TP.HCM Công ty chúng tôi đang muốn nhập 2 xe như sau từ Trung Quốc về:
1/ Xe ô tô chuyên dùng nâng người khuyết tật lên máy bay
Mặt hàng có cấu tạo gồm 2 phần chính: khung gầm của xe tải và hệ thống nâng để nâng thùng xe lên và xuống bởi 2 xy lanh thủy lực.
Xe được thiết kế đặc biệt để nâng người tàn tật, người bị thương và ê kíp bác sỹ lên/ xuống máy bay.
Mặt hàng được thiết kế đặc biết cho mục đích nâng, hạ người khuyết tật lên và xuống máy bay trong phạm vi sân bay ngoài chức năng vận tải. Xe không tham gia lưu thông đường bộ.
2/ Xe ô tô chuyên dùng nâng xe suất ăn lên máy bay
Mặt hàng có cấu tạo gồm 2 phần chính: khung gầm của xe tải và hệ thống nâng để nâng thùng xe lên và xuống bởi 2 xy lanh thủy lực.
Xe được thiết kế đặc biệt để nâng các xe đẩy thức ăn lên máy bay. Mặt hàng được thiết kế đặc biết cho mục đích nâng, hạ các xe đẩy thức ăn lên và xuống máy bay trong phạm vi sân bay ngoài chức năng vận tải. Xe không tham gia lưu thông đường bộ.
Chúng tôi mong muốn Cục Hải quan TP HCM tư vấn giúp chúng tôi mã số thuế nhập khẩu phù hợp cho 2 mặt hàng trên. Đồng thời chúng tôi muốn biết 2 mặt hàng trên chí hoạt động trong phạm vi sân bay, không tham gia lưu thông đường bộ thì có bị bắt buộc đăng ký biển số xe lưu thông đường bộ không? Xin cảm ơn.
Trả lời:Cục Hải quan TP.HCM trả lời như sau:
Căn cứ Điều 26 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam “Khi phân loại hàng hoá phải căn cứ hồ sơ Hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi mã số, của hàng hoá theo Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam”;
Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính Phủ:“ Việc phân loại hàng hóa căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin về thành phần, tính chất lý, hóa, tính năng, công dụng của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.”
Căn cứ Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
Căn cứ Thông tư 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài Chính quy định về Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
1/ Hướng dẫn phân loại mặt hàng xe ô tô chuyên dùng nâng người khuyết tật lên máy bay :
Căn cứ nội dung nhóm 87.05: “Xe chuyên dùng có động cơ, trừ các loại được thỉết kế chủ yếu dùng để chở người hay hàng hóa (ví dụ, xe cứu hộ, xe cần cẩu, xe cứu hỏa, xe trộn bê tông, xe quét đường, xe phun tưới, xe chiếu chụp X-quang).
    Tham khảo nội dung chú giải chi tiết nhóm 87.05: “Nhóm này bao gồm tập hợp những xe có động cơ, được chế tạo hoặc cải tạo đặc biệt, được trang bị những thiết bị khác nhau tạo cho chúng khả năng thực hiện một số chức năng nhất định ngoài chức năng vận tải, nghĩa là mục tiêu cơ bản của các xe xếp trong nhóm này không phải là chở người hay hàng hoá. Nhóm  này bao gồm:
Các xe cần cẩu không dùng cho việc chở hàng, gồm một khung gầm của xe có động cơ trên đó có láp cố định một cabin và một cần cẩu quay. Tuy nhiên, các xe tải có thiết bị tự bốc hàng bị loại trừ (thuộc nhóm 87.04).”
   Tham khảo công văn số 5531/TCHQ-TXNK ngày 22 tháng 08 năm 2018 của Tổng cục Hải quan hướng dẫn phân loại mặt hàng ô tô chuyên dùng nâng người khuyết tật lên máy bay (đính kèm).
Do Quý Công ty không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hàng hóa theo các quy định về phân loại hàng hoá nêu trên, nên cơ quan hải quan không thể xác định mã số chính xác. Đề nghị Quý Công ty nghiên cứu các quy định về phân loại hàng hóa nêu trên, căn cứ hồ sơ Hải quan, hàng hóa thực tế nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật và các thông tin của hàng hoá để phân loại, áp mã số phù hợp.
           2/ Hướng dẫn phân loại mặt hàng xe tải chuyên dùng nâng suất ăn lên máy bay :
Căn cứ nội dung Nhóm 87.04 “ xe có động cơ dùng để chở hàng”;
Tham khảo nội dung chú giải chi tiết HS 2012 nhóm 87.04: “Đặc biệt nhãm nµy bao gåm:
Xe tải và xe van thông thường (có sàn phẳng, che bạt, đóng kín…); xe giao hàng và xe van các loại, xe chuyển đồ; xe tải dỡ hàng tự động (xe ben thùng lật);
Nhóm này cũng bao gồm:
(2) Xe chạy đường ngắn: Các xe này được dùng trong hầm mỏ để chuyên chở than hoặc quặng từ máy đục đến các băng tải. Đấy là những xe hạng nặng có trọng tâm thấp, bánh lốp, có động cơ điện hoặc động cơ piston đốt trong và tự động dỡ hàng bằng băng truyền đặt ở sàn xe.
(3) Xe ô tô tự bốc hàng được trang bị các tời kéo, các thiết bị nâng, v.v… nhưng chúng được thiết kế chủ yếu cho việc chuyên chở.
(4) Các xe tải chạy cả trên ray và trên bộ: được thiết kế đặc biệt để có thể di chuyển trên cả đường ray và trên đường bộ. Những xe loại này với các bánh xe hơi không làm việc khi chạy trên ray, được lắp ở phía trước và phía sau một bộ phận chuyển hướng có thể nâng lên bằng một kích thuỷ lực cho phép xe chạy được trên đường bộ..”.
Căn cứ các quy định nêu trên và tham khảo nội dung công văn số 1743/TCHQ-TXNK ngày 21/02/2016, công văn số 1775/TCHQ-TXNK ngày 17/3/2017 của Tổng cục Hải quan( đính kèm) thì mặt hàng “ô tô tải chuyên dùng chở suất ăn trên máy bay”  thuộc nhóm 87.04.
Do Quý Công ty không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hàng hóa theo các quy định về phân loại hàng hoá nêu trên, nên cơ quan hải quan không thể xác định mã số chính xác. Đề nghị Quý Công ty nghiên cứu các quy định về phân loại hàng hóa nêu trên, căn cứ hồ sơ Hải quan, hàng hóa thực tế nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật và các thông tin của hàng hoá để phân loại, áp mã số phù hợp.
3/ Hướng dẫn xác định trước mã số :
Để thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu, doanh nghiệp có thể làm thủ tục xác định trước mã số hàng hóa và nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 3, Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
   Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh hướng dẫn để Quý Công ty được biết./.
Loại hình:Thuế xuất nhập khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *