Mã HS cho loại hàng camera quan sát

Tiêu đề:Mã HS cho loại hàng camera quan sát
Hỏi:Công ty chúng tôi có nhập khẩu lô hàng camera quan sát và đầu ghi hình dùng cho camera quan sát. Theo tính chất mặt hàng và tra cứu mã HS, chúng tôi phân loại camera ra thành hai loại khác nhau. Một loại camera giám sát kỹ thuật số công nghệ AHD, không có chức năng lưu dữ liệu bằng thẻ nhớ bên trong (theo catalogue của hãng gửi), chúng tôi áp mã là 85258040. Một loại là camera giám sát kỹ thuật số công nghệ IP, có chức năng lưu dữ liệu bằng thẻ nhớ bên trong, dung lượng lưu trữ tối đa là 64GB (theo catalogue của hãng gửi: Storage Interface: Built-in micro SD, up to 64GB), chúng tôi áp mã 85258050 (thuế nhập khẩu 0%) Tuy nhiên lúc khai hải quan, bên hải quan báo loại camera có chức năng lưu dữ liệu bằng thẻ nhớ bên trong này phải áp vào mã 85258040 (thuế nhập khẩu ưu đãi 10%). Xin cho chúng tôi hỏi cơ sở nào để áp chính xác mã HS cho hai loại camera này để tránh trường hợp khai quan chậm trễ và sai sót , mất thời gian và chi phí cho cả doanh nghiệp lẫn đơn vị hải quan ạ?
Trả lời:Nội dung trả lời:
1. Hướng dẫn phân loại hàng hóa:
Điều 26 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2014 quy định: “Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi, mã số của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.”
Do doanh nghiệp cung cấp không đủ thông tin nên cơ quan hải quan chưa có đủ cơ sở để hướng dẫn phân loại, áp mã số hàng hóa chính xác cho mặt hàng     “trái cây khô”.
Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh hướng dẫn doanh nghiệp nghiên cứu các văn bản sau để phân loại, áp mã số cho mặt hàng nêu trên:
Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;
Thông tư 103/2015/TT-BTC ngày 01/7/2015 ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo;
Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 về việc ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan;
Chú giải chi tiết HS 2012.
Căn cứ nội dung Chương 85 “Máy điện và thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình, bộ phận và phụ kiện của các loại máy trên”.
Căn cứ nội dung nhóm 85.25 “Thiết bị phát dùng cho phát thanh sóng vô tuyến hoặc truyền hình, có hoặc không gắn với thiết bị thu hoặc ghi hoặc tái tạo âm thanh; camera truyền hình, camera kỹ thuật số và camera ghi hình ảnh”
Tham khảo chú giải (B) “camera truyền hình, camera kỹ thuật số và camera ghi hình ảnh” chú giải chi tiết HS 2012 nhóm 85.25:
“Nhóm này bao gồm các camera mà chụp hình ảnh và chuyển đổi chúng thành tín hiệu điện tử mà:
(1) được phát như hình ảnh video đến một địa điểm bên ngoài camera đề quan sát hoặc ghi từ xa (tức là, máy ảnh truyền hình); hoặc
(2) được ghi trong camera như một hình ảnh tĩnh hoặc động (tức là, máy camera kỹ thuật số và camera ghi hình ảnh).
Nhiều loại camera của nhóm này có thể có hình dáng vật lý giống như máy chụp ảnh cùa nhóm 90.06 hoặc các loại máy camera điện ảnh của nhóm 90.07. Camera trong nhóm 85.25 và camera ờ chương 90 điển hình bao gồm các thấu kính quang học để tập trung hình ảnh lên một môi trường nhạy sáng và điều chỉnh để thay đổi lượng ánh sáng đi vào camera. Tuy nhiên, các máy ảnh và điện ảnh của chương 90 thì hiện ảnh trên phim của chương 37 trong khi máy ảnh của nhóm 85.25 thì chuyển đổi hình ảnh thành dữ liệu tương tự hoặc kỹ thuật số.
Camera của nhóm này ghi nhận hình ảnh bằng cách tập trung ảnh lên một thiết bị nhạy sáng như là một thiết bị bán dẫn bổ sung oxit kim loại (CMOS) hoặc thiết bị tích điện kép (CCD). Thiết bị nhạy sáng gửi một sự thay thế điện hóa của các hình ảnh để được xừ lý hom thành dạng ghi tương tự hoặc kỹ thuật sô của các hình ảnh.
Camera truyền hình có thể có hoặc không có thiết bị đi kèm để điều khiển từ xa các thấu kính và khẩu độ cũng như là điều khiển từ xa sự di chuyển của camera theo chiều dọc và chiều ngang (ví dụ, camera truyền hình cho hãng phim truyền hình hoặc tường thuật truyền hình, các loại sử dụng cho mục đích công nghiệp hoặc khoa học, trong truyền hình mạch kín (giám sát) hoặc giám sát giao thông). Những camera này không có bất kỳ khả năng ghi hình ảnh nào ở trong nó.
Trong camera kỹ thuật số và camera ghi video, hình ảnh được ghi lên một thiết bị lưu trữ bên trong hoặc lên các phương tiện lưu trữ (ví dụ, băng từ, phương tiện quang học, phương tiện bán dẫn hoặc phương tiện khác của nhóm 85.23). Chúng có thể bao gồm một bộ biến đổi kỹ thuật tương tự/ kỹ thuật số và một kết nối đầu ra mà cung cấp đường dẫn để gửi hình ảnh tới các đơn vị chức năng của máy xử lý dữ liệu tự động, máy in, ti vi, hoặc máy quan sát khác. Một vài camera kỹ thuật số và camera ghi hình ảnh gồm các kết nối đầu vào để chúng có thể ghi các file hình ảnh kỹ thuật số hoặc tương tự từ các máy bên ngoài vào bên trong.
Nhìn chung, các camera của nhóm này được trang bị với một kính quang học hoặc màn tinh thể lỏng (LCD), hoặc cả hai. Một số camera gắn với màn tinh thể lỏng có thể sử dụng màn hình hiển thị vừa như một kính ngắm để chụp hình vừa như một màn hình để hiển thị hình ảnh nhận được từ các nguồn khác hoặc tái tạo hình ảnh đã được ghi lại”.
Để thống nhất thực hiện phân loại, ngày 10/6/2016, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã hướng dẫn phân loại mặt hàng camera theo công văn số 5451/TCHQ-TXNK ngày 10/6/2016 và 2503/HQHCM-TXNK ngày 10/8/2017 và Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh có công văn số 3799/HQHCM-TXNK ngày 13/12/2017.
  Do doanh nghiệp cung cấp không đủ thông tin nên cơ quan hải quan chưa có đủ cơ sở để hướng dẫn phân loại, áp mã số hàng hóa chính xác cho mặt hàng. Đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu các nội dung quy định nêu trên, căn cứ thực tế hàng hóa nhập khẩu để phân loại hàng hóa. Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với cơ quan hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.2. Hướng dẫn xác định trước mã số:
Để thuận lợi trong quá trình làm thủ tục hải quan, làm cơ sở để khai báo chính xác mã số hàng hóa, doanh nghiệp có thể thực hiện xác định trước mã số hàng hóa theo các văn bản hướng dẫn sau:
-Thủ tục và điều kiện xác định trước mã số quy định tại Điều 23, Điều 24 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính Phủ.
-Hồ sơ xác định trước mã số theo quy định tại Điều 7 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài Chính.
Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh trả lời để doanh nghiệp rõ.
Loại hình:Thuế xuất nhập khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *