Hủy Tờ khai hải quan Tạm xuất tái nhập

Tiêu đề:Hỏi về việc Hủy Tờ khai hải quan Tạm xuất tái nhập
Hỏi:Công ty chúng tôi có xuất 1 lô hàng đi sửa chữa bên nước ngoài với hình thức tạm xuất tái nhập. Tuy nhiên hàng bị hư hỏng quá nhiều nên hãng sẽ không gửi trả lại hàng sửa chữa nữa, như vậy sẽ không có hàng tái nhập lại. Vì vậy công ty chúng tôi muốn hủy tờ khai của lô hàng tạm xuất tái nhập này thì cần những giấy tờ và thủ tục như thế nào ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ Chi Cục HQ vì thời hạn của TK tạm xuất tái nhập sẽ hết hạn vào ngày 01/09/2017 nên không biết có bị ảnh hưởng gì thêm nữa không ạ.
Trả lời:Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:
Trường hợp vướng mắc của doanh nghiệp thực hiện theo quy định sau:
– Căn cứ khoản 3, khoản 6 Điều 13 Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ.
– Khoản 3: “Hàng hóa tạm xuất quy định tại Điều này được phép nhượng bán, biếu tặng, trả lại khách hàng nước ngoài hoặc dùng làm tài sản để góp vốn vào liên doanh đầu tư ở nước ngoài theo thỏa thuận trong hợp đồng của thương nhân với bên nước ngoài, trừ hàng hóa tạm xuất, tái nhập thuộc Điểm a Khoản 1 Điều này phải có giấy phép của Bộ Công Thương trước khi thực hiện thỏa thuận với bên nước ngoài. Thủ tục thanh khoản lô hàng tạm xuất đó giải quyết tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi làm thủ tục tạm xuất khẩu”.
– Khoản 6: “Hàng hóa tạm xuất, tái nhập khi tiêu thụ tại nước ngoài phải thực hiện theo cơ chế quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa hiện hành”.
Trường hợp hàng hóa tạm xuất không tái nhập, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hải quan theo điểm d, khoản 2 Điều 6 Nghị định 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ được sửa đổi bổ sung tại điểm g, mục 3  khoản 3 Điều 1 Nghị định 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016.
Tờ khai hải quan tạm xuất đã hoàn thành thủ tục hải quan, không thuộc trường hợp hủy tờ khai tại Điều 22 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.
Đề nghị Công ty nghiên cứu các văn bản trên và liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể/.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *