Hướng dẫn thủ tục trung chuyển container SOC

Tiêu đề:Hướng dẫn thủ tục trung chuyển container SOC
Hỏi:Kính gửi Bộ phận tư vấn
Em bên công ty Vitamas, bên em đang làm thủ tục trung chuyển hàng container quốc tế tại cảng Cát lái cho hãng tàu Namsung và ONE.
Hiện nay bên em có khách hàng mua hàng từ Trung quốc, Thái lan về Malaysia nhưng không sử dụng container của hãng tàu mà họ mua luôn vỏ container, shipper bán hàng và bán luôn vỏ container sau đó họ gửi hàng đi qua Malaysia trung chuyển tại Việt Nam (gửi container SOC – shipper of container).
1. Từ Trung quốc -> Cát lái, Việt Nam : chở hàng bởi các hãng tàu CMA, COSCO, Wanhai, SITC, Evergreen…
2. Từ Cát lái , Việt Nam -> Malaysia : Chở bởi tàu của consignee và họ có đại lý ở HCM Khi về tới Cát lái hãng tàu sẽ chuyển code (chuyển quyền sở hữu container) lại cho consignee, và Consignee tự làm thủ tục hải quan trung chuyển để chuyển tiếp container này đi Malaysia, trên b/l và e-manifest thể hiện như sau:
Shipper: …………, Trung quốc
Consignee:…………., Malaysia
POL: Qingdao, China POD: Cat Lai port
Description of goods: Tên hàng
+ ” Cargo transit from China to Malaysia via Cat Lai openport, Vietnam, is arranged by consignee, all risk, cost by consignee’s account, carrier responsibilities to Cat Lai port” final destination is Cat Lai port
Như vậy cho em hỏi trường hợp này khi hàng về tới Cát Lái chủ hàng (consignee) có được làm thủ tục trung chuyển container SOC để nối tiếp qua tàu của họ đi tiếp qua Malaysia hay không và B/l có cần thêm thông tin gì nữa không.
Cám ơn sự hỗ trợ của Anh / Chị rất nhiều.
Trả lời:Cục Hải quan TP.HCM trả lời như sau:
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 44 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 đã được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/04/2018 của Thủ tướng Chính phủ có quy định:
1. Hàng hóa trung chuyển được vận chuyển bằng đường biển từ nước ngoài vào khu vực trung chuyển tại cảng biển, sau đó được đưa ra nước ngoài từ chính khu vực trung chuyển này hoặc đưa đến khu vực trung chuyển tại bến cảng, cảng biển khác để đưa ra nước ngoài. Hàng hóa trung chuyển vận chuyển giữa các cảng biển phải được vận chuyển bằng đường thủy nội địa, đường biển. Hàng hóa trung chuyển được đưa toàn bộ ra nước ngoài một lần hoặc nhiều lần”.
“2. Hoạt động trung chuyển hàng hóa quy định tại Điều này bao gồm việc xếp dỡ, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa theo yêu cầu của người vận chuyển tại khu vực trung chuyển của cửa khẩu nhập hoặc khu vực trung chuyển của cửa khẩu xuất.
Thời hạn lưu giữ hàng hóa trung chuyển không quá 30 ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập.
Trường hợp hàng hóa trung chuyển trong thời gian được lưu giữ tại cảng biển Việt Nam bị hư hỏng, tổn thất cần phải có thêm thời gian để khắc phục thì thời gian trung chuyển được gia hạn tương ứng với thời gian cần thiết để thực hiện các công việc đó và phải được cơ quan hải quan nơi làm thủ tục trung chuyển chấp thuận; trường hợp hàng hóa trung chuyển được trung chuyển theo văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền thì phải được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận việc gia hạn.”

Như vậy, Theo quy định trên thì hoạt động trung chuyển bao gồm việc xếp dỡ, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa theo yêu cầu của người vận chuyển hàng tại khu vực trung chuyển của cửa khẩu nhập hoặc khu vực trung chuyển của cửa khẩu xuất, không có quy định đối với việc chuyển quyền sở hữu vỏ container tại khu vực trung chuyển theo nội dung trình bày của doanh nghiệp.
Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh có ý kiến như trên để anh/chị biết.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *