Hướng dẫn thủ tục loại hình sản xuất xuất khẩu

Tiêu đề:Hướng dẫn thủ tục loại hình sản xuất xuất khẩu
Hỏi:Kính gửi: HẢI QUAN Thành Phố Hồ Chí Minh V/v: hướng dẫn thủ tục loại hình sản xuất xuất khẩu
1) Công ty chúng tôi đang có kế hoạch nhập nguyên liệu là thép tấm mạ kẽm dạng cuộn về để sản xuất hàng xuất khẩu mặt hàng thép hộp xuất đi Campuchia. Nhưng công ty chúng tôi không có nhà xưởng , không có dây chuyền máy móc . Công ty chúng tôi sẽ thuê đơn vị thứ 2 khác tại Bình Dương gia công và sau đó xuất khẩu. Đơn vị thứ 2 nhận gia công có công nhân nhưng lại thuê nhà xưỡng và dây chuyền máy móc từ đơn vị thứ 3. Như vậy công ty chúng tôi có được nhập nguyên liệu SXXK và ân hạn thuế 275 ngày không; nếu không được thì doanh nghiệp chúng tôi và công ty nhận gia công phải thỏa mãn thêm điều kiện gì ? hoặc công ty chúng tôi có thể cung cấp bảo lãnh ngân hàng có thời hạn 275 ngày cho phần thuế nhập khẩu nguyên liệu không.
2) Hoặc chúng tôi có thể nhập ủy thác cho đơn vị khác (thứ 2 hoặc thứ 3) sản xuất xuất khẩu không? . Và chúng tôi và đơn vị ủy thác cần phải thỏa mãn yêu cầu gì để doanh nghiệp nhập ủy thác được hưỡng ân hạn thuế 275 ngày cho nguyên liệu nhập khẩu.
3) Nếu hai trường hợp trên đây đều không thỏa mãn , chúng tôi có thể nhập nguyên liệu và đóng thuế nhập khẩu, sau đó thuê đơn vị khác gia công , và xuất khẩu thành phẩm, sau khi xuất khẩu thành phẩm chúng tôi có được trình hồ sơ và hoàn thuế nhập khẩu không ? và nguyên liệu khi nhập sẽ khai báo theo loại hình nhập kinh doanh hay nhập SXXK? Có cần mở hợp đồng loại hình SXXK trước khi nhập nguyên liệu với hải quan không?
Doanh nghiệp chúng tôi có trụ sở tại TP HCM nhưng đơn vị (thứ 2)nhận gia công có nhà máy tại Tân Uyên Bình Dương. Hàng nguyên liệu nhập khẩu thường nhập tại cảng KV3 TP HCM, nhưng sản phẩm xuất khẩu chúng tôi thường xuất tại cảng Bourbon Long An (bằng Xà Lan) và xác nhận thực xuất tại cửa khẩu Vĩnh Hội Đông Ang Giang . Như vậy chúng tôi phải đăng ký nhập khẩu nguyên liệu tại cửa khẩu nào cho đúng thủ tục.
Xin cảm ơn và rất mong nhận được sự hổ trợ của Quý Cơ quan !
Trả lời:Cục Hải quan TPHCM trả lời như sau:
– Thủ tục hải quan nhập khẩu nguyên liệu, vật tư quy định tại Điều 36 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính hoặc Điều 23 Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/2/2014 của Bộ Tài chính. Điều kiện được ân hạn thuế 275 ngày được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 20 và khoản 3 Điều 36 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính.Đề nghị Doanh nghiệp nghiên cứu văn bản trên và liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến làm thủ tục nhập khẩu để được hướng dẫn cụ thể.
Cục Hải quan TPHCM trả lời để quý Doanh nghiệp được biết và thực hiện.
Trân trọng./.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *