Hoàn thuế nhập khẩu và thuế GTGT hàng nhập khẩu

Tiêu đề:Hoàn thuế nhập khẩu và thuế GTGT hàng nhập khẩu
Hỏi:1. Cty em là Công ty thương mại. Bình thường khi có đơn hàng sẽ tiến hành nhập hàng về bán. Khi đó sẽ sử dụng Quota nhập khẩu của End-user để được hưởng ưu đãi thuế suất thuế NK là 0%. Tuy nhiên khi có đơn hàng chờ nhập về mất quá nhiều thời gian nên Cty em nhập hàng về kho để sẵn và đã đóng thuế GTGT và thuế NK rồi. Sau này có xuất hàng bán cho 1 đơn vị ngành Dầu Khí. Theo như Quota của đơn vị mua hàng này thì họ được áp dụng thuế suất NK = 0% do đặc thù là phục vụ cho việc khai thác dầu khí. Vậy số thuế NK Cty em đã nộp khi nhập hàng thì có được hoàn lại hay không? Thủ tục hoàn như thế nào?
2. Sử dụng Quota nhập khẩu của End-user thì được ưu đãi thuế NK là 0%, vậy thuế GTGT có được ưu đãi hay không? hay vẫn là 10%?
Mong Cục HQ có hướng dẫn cụ thể để DN chủ động trong việc nhập hàng. Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:Cục Hải quan TP.HCM trả lời như sau:
1. Trường hợp nêu trên của doanh nghiệp không thuộc các đối tượng được hoàn thuế quy định tại điều 112 TT số 128/2013/TT-BTC.
2. Căn cứ quy định tại điểm b, khoản 7, Điều 4 Thông tư 06/2012/TT-BTC: Hàng hóa là máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng và vật tư … thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.Trường hợp hàng hóa NK của doanh nghiệp thuộc đối tượng quy định nêu trên thì không chịu thuế GTGT. Hồ sơ hải quan thực hiện theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 128/2013/TT-BTC
Loại hình:Thuế xuất nhập khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *