Hồ sơ xin hoàn thuế khi xuất trả lại hàng nhập khẩu

Tiêu đề:Vướng mắc về hồ sơ xin hoàn thuế khi xuất trả lại hàng nhập khẩu cho chủ hàng nước ngoài
Hỏi:Công ty chúng tôi nhập khẩu hàng để kinh doanh. Vừa rồi chúng tôi có tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài một số lượng hàng điện tử nhập khẩu do hàng bị lỗi (tái xuất sau khi nhập 5 tháng). Đối chiếu với quy định tại thông tư 128/2013/TT-BTC thì trường hợp chúng tôi sẽ được xem xét hoàn thuế đã nộp khi nhập khẩu.
Tuy nhiên khi chúng tôi tiến hành thủ tục xin hoàn thuế theo quy định thì cơ quan hải quan yêu cầu chúng tôi phải xuất trình được văn bản của Bộ tài chính cho ý kiến về trường hợp xin hoàn thuế của chúng tôi, trong khi hồ sơ hoàn thuế theo Điều 120 của TT 128 không quy định phải có văn bản này.
Xin hỏi trong trường hợp này yêu cầu của cơ quan hải quan có đúng quy định hay không, vì chúng tôi sợ rằng có một số văn bản quy định như vậy nhưng chúng tôi chưa biết.
Rất mong nhận được sự hỗ trợ giải đáp của Quý cơ quan. Chúng tôi chân thành cảm ơn.
Trả lời:Cục Hải quan TP.HCM trả lời như sau:
Việc hoàn thuế đối với trường hợp hàng nhập khẩu sau đó phải xuất trả chủ hàng nước ngoài được quy định cụ thể tại khoản 8 điều 112 Thônng tư 128/2013/TT-BTC. Hồ sơ thủ tục hoàn thuế được quy định cụ thể tại điều 120 Thông tư 128/2013/TT-BTC. Đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu các quy định nêu trên để thực hiện. Trường hợp gặp vướng mắc thì có văn bản gởi kèm hồ sơ để Cục Hải quan TPHCM xử lý theo quy định.
Loại hình:Thuế xuất nhập khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *