Hàng quá cảnh- vận chuyển bằng tàu xá và cảng thanh lý

Tiêu đề:Hàng quá cảnh- vận chuyển bằng tàu xá và cảng thanh lý
Hỏi:Công ty chúng tôi thường xuyên mua cao su nguồn gốc Campuchia, quá cảnh tại HCM và xuất bán đi từ Cảng HCM dưới hình thức đóng hàng trong container. Chúng tôi thắc mắc có thể xuất hàng cao su này bằng phương tiện tàu xá (không đóng trong container) mà để hàng trong khoang tàu cùng với cao su nguồn gốc VN được không? Xin cho biết Quy định nào của luật hải quan cho hình thức đóng hàng quá cảnh? Một vấn đề nữa là cảng biển thanh lý hàng quá cảnh. Chúng tôi được biết từ công ty dịch vụ là hàng quá cảnh chỉ được thanh lý tại Cảng cát Lái or Cảng Hiệp Phước. Xin vui lòng xác nhận và cho biết quy định nào nêu rõ vấn đề này. Trân trọng cám ơn!
Trả lời:Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh trả lời như sau:
1/ Về thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh:
Căn cứ khoản 3 Điều 43 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Bộ Tài chính quy định trách nhiệm của người khai hải quan đối với hàng hóa quá cảnh.
a) Vận chuyển hàng hóa theo đúng tuyến đường, cửa khẩu, thời hạn quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 65 Luật Hải quan;
b) Đảm bảo niêm phong hải quan, đảm bảo nguyên trạng hàng hóa đối với trường hợp không thể niêm phong từ cửa khẩu nơi hàng hóa nhập cảnh đến cửa khẩu nơi hàng hóa xuất cảnh.
2/Về việc chia tách, đóng ghép chung với hàng xuất khẩu có nguồn gốc Việt Nam:
Căn cứ khoản 2 Điều 90 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định hàng quá cảnh, hàng trung chuyển được đưa vào các địa điểm thu gom hàng lẻ trong cảng để chia tách, đóng ghép chung container xuất khẩu hoặc đóng ghép chung với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Các trường hợp đóng ghép khác chưa có quy định.
3/ Các cặp cửa khẩu cho phép hàng quá cảnh :
Hàng hóa quá cảnh được thực hiện qua các cặp cửa khẩu quốc tế và các tuyến đường nối theo quy định tại Điều 7 Thông tư 27/2014/TT-BCT ngày  04/9/2014 của Bộ Công thương.
Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Quý Công ty nghiên cứu các quy định trên để thực hiện và liên hệ với Chi cục Hải quan cửa khẩu để được hướng dẫn thực hiện.
Trân trọng./.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *