Hàng hóa vận chuyển là tiền

Tiêu đề:Hàng hóa
Hỏi:Cho em hỏi em có bạn bên Mỹ gửi hành lý cho e mà trong hành lý bạn e để trong đó số tiền rất lớn mà bạn em không khai báo gửi theo công ty vận chuyển vậy qua hải quan.có bị phạt không ạ nếu bị phạt thì số tiền phạt bao nhiêu?
Trả lời:Theo Điều 2 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN quy định mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:
  “1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:
a) 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;
b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).
Việc khai báo tại Hải quan cửa khẩu thực hiện bằng lập Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào. Đây cơ sở để chứng minh nguồn gốc số tiền nếu sau đó mang trở ra nước ngoài hoặc gửi tiền vào ngân hàng, tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.
Trong trường hợp cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác thì không phải khai báo Hải quan cửa khẩu.
Do đó, trường hợp của ông/bà khi gửi ngoại tệ theo đường hành lý là không có trong quy định của Pháp luật.
  Trân trọng./.
Loại hình:Giám sát quản lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *