Giấy phép trừ lùi

Tiêu đề:Giấy phép trừ lùi.
Hỏi:Kính gửi: CỤC HẢI QUAN TP. HỒ CHÍ MINH PHÒNG GIÁM SÁT VÀ QUẢN LÝ VỀ HẢI QUAN. Lời đầu tiên Công ty CP Dược – Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng xin gửi lời chào và lời chúc sức khoẻ đến quý Hải Quan Tp. Hồ Chí Minh.
Kính đề nghị quý Hải Quan hướng dẫn giải đáp một số vướng mắc của công ty chúng tôi về thủ tục hải quan tại các cửa khẩu cho những lô hàng tân dược của công ty chúng tôi liên quan đến giấy phép sử dụng cho nhiều lần nhập khẩu đã được Bộ Y Tế – Cục Quản Lý Dược cấp và xác nhận mộc dấu trên bản chính giấy phép là: “ Bản Gửi Doanh Nghiệp”.
Theo hướng dẫn của cán bộ hải quan tại Chi cục hải quan Sân Bay Tân Sơn Nhất theo điều 17, Thông tư 39/2018/TT-BTC đối với giấy phép nhập khẩu nhiều lần thì Chi cục Hải Quan nơi làm thủ tục đầu tiên sẽ lưu giữ bản chính giấy phép và gửi lại doanh nghiệp bản chụp của giấy phép kèm theo phiếu theo dõi trừ lùi số lượng đăng ký nhập khẩu. Đối với giấy phép đã đăng ký trừ lùi hết số lượng trên giấy phép thì cán bộ Hải quan cũng sẽ lưu giữ lại bản gốc giấy phép cho lần nhập khẩu cuối cùng.( Theo Công văn: 170/TCHQ-GSQL có hướng dẫn : “ trả lại bản chính cho chủ hàng” )
Có hai vướng mắc cụ thể sau đây mong quý Hải quan giải đáp:
– Theo nội dung giấy phép có mộc dấu của bộ y tế: “ Bản Gửi Doanh Nghiệp” và công văn: 170/TCHQ-GSQL có hướng dẫn : “ trả lại bản chính cho chủ hàng”. Vậy hải quan có được lưu giữ bản chính giấy phép nhập khẩu của doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu không?
– Trường hợp chi cục hải quan lưu giữ giấy phép bản chính của doanh nghiệp. Vậy khi được yêu cầu kiểm tra giấy phép bản chính, hoặc cung cấp bản sao y công chứng giấy phép cho các cơ quan liên ngành dược thì doanh nghiệp phải làm những thủ tục gì để có thể nhận lại bản chính giấy phép từ chi cục hải quan .
Mong nhận được phản hồi từ quý Cục Hải Quan Tp. Hố Chí Minh, Phòng Giám sát Quản lý về Hải Quan trong thời gian sớm nhất.
Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào.
Trả lời:Theo quy định Tại Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC, hồ sơ hải quan khi làm thủ tục hải quan được quy định như sau:
“…đ) Giấy phép nhập khẩu hoặc văn bản cho phép nhập khẩu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về ngoại thương và thương mại đối với hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu; Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch hoặc văn bản thông báo giao quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu:
đ.1) Nếu nhập khẩu một lần: 01 bản chính;
đ.2) Nếu nhập khẩu nhiều lần: 01 bản chính khi nhập khẩu lần đầu…”Trường hợp giấy phép sử dụng cho nhiều lần XNK thực hiện theo khoản 17 Điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ tài chính
Loại hình:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *