CHỐT SỐ LIỆU ĐẦU KÌ, ĐỊNH MỨC, HÀNG MẪU: HÀNG MAY MẶC

Tiêu đề:CHỐT SỐ LIỆU ĐẦU KÌ, ĐỊNH MỨC, HÀNG MẪU- HÀNG MAY MẶC
Hỏi:Kính gửi Cục Hải Quan Tp. HCM. Theo sự hướng dẫn của Chi Cục Hải Quan Quản Lý Hàng Đầu tư, bộ phận thanh khoản hàng gia công, gửi câu hỏi trực tiếp đến quý Cục Công ty chúng tôi có một số câu hỏi. Mong quý cơ quan giải đáp. 1) Về chốt số liệu đầu kì nguyên phụ liệu: Ngày 30/4/2015, Công ty chúng tôi thực hiện thanh khoản hợp HD06, và theo hướng dẫn của viên chức đã thanh khoản hoàn tất, tất cả tk xuất- nhập theo TT13. Và chuyển tiếp số nguyên liệu thừa vào hợp đồng mới HD07. Nhưng theo TT38 về báo cáo quyết toán ,mục a.2) khoản 3, điều 60, được thực hiện theo Mẫu số 15/BCQT/GSQL( phụ lục 5). Nhưng theo mẫu này thì số liệu đầu kì phải chốt là: 01/01/2015. Do đó, cty chúng tôi rất lúng túng trong việc chốt số liệu trong trường hợp này? – Cộng dồn nguyên phụ liệu từ ngày 01/05/2015 đến năm tài chính. – Chốt theo mẫu 15 từ 01/01/2015 2) Về định mức. Do yêu cầu của khách hàng, thì một số định mức của cty chúng tôi sẽ thay đổi, tùy thuộc vào nước xuất hàng. VD: Hàng đi Mỹ, Canada, Nhật, Châu Âu… Thì có 1 số nhãn mác, vải chính, vải lót sẽ được thay thế. Nhưng cùng style. Nên nếu thực hiện theo TT38, thì chúng tôi sẽ thay đổi định mức cho phù hợp. Vậy nên, định mức trước và sau TT38 sẽ khác nhau. Thì việc tiêu hao nguyên vật liệu sẽ khấu hao theo định mức thay đổi cuối cùng, vậy có đúng không?Hoặc được tính ra sao vì 1 style có 2 định mức, thậm chí 3 định mức (ứng với thị trường) 3) Về hàng mẫu. Do đặc thù là ngành may mặc, nên cty chúng tôi nhận rất nhiều mẫu từ khách hàng, cũng như cty mẹ gửi về và số lượng nhiều bằng chuyển phát nhanh. VD: Trong 1 style có nhiều size( S,M, L,XL,)và style đó gửi đi nhiều thị trường, thì ứng với mỗi size, ít nhất có 2mẫu/size( 2 màu) , ứng với 1 style 18 mẫu đi 2 nước. Hiện tại , chúng tôi nhập theo hình thức PHI MẬU DỊCH và chịu thuế cho lượng hàng trên. Như vậy theo TT38 khoản 6, điều 54. Hàng mẫu nhập cho gia công thì cty chúng cần thực hiện nhập như thế nào để hưởng được ưu đãi về chính sách, cũng như quyền lợi của doanh nghiệp. Vì trong thời gian tới, chúng tôi có nhiều đơn hàng từ nhiều khách hàng. Nên hàng mẫu sẽ nhiều hơn hiện tại. Rất mong nhận được phản hồi sớm của Cục Hải Quan Tp. HCM Công ty chúng tôi, có địa chỉ hoạt động ở An Giang, nên về những chính sách cũng như quy định mới. Cập nhật rất hạn chế. Nên cty chúng tôi có thể liên lạc trực tiếp đến bộ phận nào để nhận được sự hỗ trợ, cũng như giải đáp những vướng mắc tại quý Chi Cục. Trân trọng kính chào.
Trả lời:Cục Hải quan TP.HCM trả lời như sau
1. Về chốt số liệu đầu kì nguyên phụ liệu:​
Căn cứ hướng dẫn tại công văn số 6330/TCHQ ngày 10/07/2015 thì trị giá trong báo cáo quyết toán là trị giá trên chứng từ sổ sách kế toán  được lập  theo hướng dẫn tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015. Số liệu chốt tồn đầu kỳ của báo cáo được hiểu là là số liệu tồn phát sinh trước kỳ báo cáo .
Để được hướng dẫn cụ thể hơn, đề nghị liên hệ Đội Thủ tục hàng sản xuất xuất khẩu và gia công, Chi cục Hải quan quan lý hàng đầu tư.2. Về định mứcCăn cứ  Điều 55 Thông tư số 38/TT-BTC thì định mức sử dụng nguyên liệu là lượng nguyên liệu cần thiết, thực tế sử dụng để sản xuất một đơn vị sản phẩm.
Trước khi thực hiện sản xuất, tổ chức, cá nhân phải xây dựng định mức sử dụng và tỷ lệ hao hụt dự kiến đối với từng mã sản phẩm. Trong quá trình sản xuất nếu có thay đổi thì phải xây dựng lại định mức thực tế, lưu giữ các chứng từ, tài liệu liên quan đến việc thay đổi định mức.
Do đó, tùy theo tình hình sản xuất thực tế, doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng định mức phù hợp với thực tế. Đây là cơ sở để xác định số tiền thuế được hoàn hoặc không thu theo quy định.3.Về hàng mẫu và hướng dẫn về thủ tục hải quan.Đối với hàng mẫu nhập khẩu được thực hiện theo khoản 6, Điều 54 Thông tư 38/2015/TT-BTC.
Về thủ tục nhập khẩu nguyên liệu, vật tư loại hình gia công thực hiện theo khoản 1 điều 61 Thông tư 38/2015/TT-BTC.Đối với các hướng dẫn về thủ tục hải quan, quý công ty có thể tìm hiểu trên website :
STT  Tên đơn vị                           Địa chỉ
1  Tổng cục Hải quan                    www.customs.gov.vn/
2  Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh    www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn
Tại các website của cơ quan hải quan đều có mục hỏi đáp để Quý doanh nghiệp có thể đặt câu hỏi để có hướng dẫn cụ thể.
Ngoài ra, Quý công ty có thể liên hệ bằng điện thoại đến Chi cục theo số điện thoại : 08 38 212 050 ; số Fax : 08 38 293 819. Hoặc có thể liện hệ trực tiếp tại bộ phận hướng dẫn thủ tục hải quan tại Đội thủ tục hàng sản xuất xuất khẩu và gia công – Chi cục Hải quan quan lý hàng đầu tư.
Loại hình:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *