Bao bì luân chuyển giữa 2 doanh nghiệp chế xuất

Tiêu đề:Hỏi về bao bì luân chuyển giữa 2 doanh nghiệp chế xuất
Hỏi:Xin chào Tổng Cục Hải Quan TP.HCM! Xin cho em hỏi vấn đề như sau: Công ty em là DNCX ở KCX Linh Trung bán hàng cho 1 DNCX ở KCX Tân Thuận. Do đặt thù của hàng hóa xuất bán công ty em sẽ bỏ hàng hóa vào những thùng nhựa xuất bán cho khách hàng và sau đó lấy những thùng nhựa này về lại công ty cho lần xuất bán hàng tiếp theo ( những thùng nhựa này gọi là bao bì luân chuyển ). Trước thông tư 22/2014 thì công ty em sẽ ghi trực tiếp lên tờ khai xuất là ” trả lại bao bì rỗng cho nhà cung cấp sau khi nhận hàng ” và trình tờ khai cho hải quan giám sát để lấy lại bao bì luân chuyển, thời điểm này hải quan chấp nhận. Nhưng sau khi thông tư 22/2014 có hiệu lực thì cán bộ hải quan giám sát cổng không chấp nhận nữa và yêu cầu công ty em phải mở tờ khai phi mậu dịch cho những bao bì luân chuyển này. Em xin hỏi phía Tổng cục hải quan TPHCM có thể cho phép các DNCX bán hàng bằng bao bì luân chuyển trong phạm vi lãnh thổ nước Việt Nam được phép KHÔNG MỞ TỜ KHAI PHI MẬU DỊCH CHO BAO BÌ LUÂN CHUYỂN mà sẽ ghi trực tiếp lên tờ khai xuất để khi lấy bao bì luân chuyển về lại thì đỡ mất thời gian và rườm rà cho DN ( vì khi mở tờ khai phi mậu dịch thì sẽ phải kiểm tra thực tế hàng hóa, như vậy thì tất cả những lô hàng xuất của DN đều bị kiểm hóa cho dù tờ khai xuất là luồng xanh đã được thông quan ). Em mong nhận được câu trả lời và có công văn hướng dẫn cụ thể cho việc này nếu phía Tổng cục hải quan TP.HCM cho phép các DN được phép không mở tờ khai phi mậu dịch cho bao bì luân chuyển nếu bán hàng theo hình thức này. Em xin cảm ơn Trân trọng kính chào!
Trả lời:Cục Hải quan TP.HCM trả lời như sau:
– Theo quy định tại khoản 1 Điều 74 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì hàng hóa mua bán giữa 2 DNCX với nhau thì doanh nghiệp có thể lựa chọn làm hoặc không làm thủ tục hải quan.
– Theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP thì hàng hóa là phương tiện chứa hàng hóa quay vòng theo phương thức tạm nhập – tái xuất, tạm xuất – tái nhập quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 49 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được khai tờ khai hải quan giấy.
Trường hợp hàng hóa của công ty không phải là hàng tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập cho nên công ty không được khai tờ khai hải quan giấy và việc lựa chọn làm thủ tục hay không là quyền của doanh nghiệp. Chúng tôi ghi nhận ý kiến phản ảnh của doanh nghiệp và đề nghị doanh nghiệp liên hệ với chi cục hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn. Trân  trọng cám ơn
Loại hình:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *